DMCA.com Protection Status

Bánh trung thu handmade bán trên mạng xã hội 'thả nổi' chất lượng

TPO - Theo đại diện của Cục Quản lý thị trường Hà Nội, việc kinh doanh bán bánh trung thu handmade trên mạng xã hội chưa quản lý được về chất lượng.

Bánh trung thu handmade bán trên mạng xã hội 'thả nổi' chất lượng

Sáng 21/8, tại buổi Tọa đàm trực tuyến về “Đảm bảo ATTP trong sản xuất và tiêu dùng bánh Trung thu”, ông Nguyễn Đắc Lộc, Phó Cục Trưởng Cục quản lý thị trường Hà Nội cho biết, quảng cáo về bánh Trung thu handmade có quy định chung là phải xin phép. Nhưng hiện nay có nhiều hình thức bán hàng đa kênh chưa quản lý được như trên mạng xã hội Zalo, Facebook...

"Với quy định truyền thống, chưa quản lý được toàn bộ việc quảng cáo của các hộ sản xuất trên nhiều kênh như trên. Tuy nhiên, về quy định, các hộ tuyên truyền quảng cáo phải chịu trách nhiệm", ông Lộc nói.

Theo ông Lộc, bánh Trung thu cũng như các loại thực phẩm khác, nhưng có trọng tâm vào thời điểm. Cuối tháng 6, đầu tháng 7, Cục đã xây dựng lực lượng quản lý thị trường phối hợp các địa phương tổng kiểm tra kiểm soát các khâu nguyên liệu đầu vào, đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Trong năm 2018 vào cuối mùa có vấn đề bánh trung quốc giá rẻ 2.000 đồng/chiếc. Còn trong năm nay có hiện tượng bánh trứng chảy nhập về nhiều và giá thành thấp trên tờ khai hải quan. Các đơn vị kinh doanh nhỏ lẻ muốn kinh doanh sản phẩm này để thu lợi nhuận tuy nhiên nguồn gốc sản phẩm này còn chưa rõ ràng.

"Thời gian qua có trường hợp gần 4500 chiếc bánh trứng chảy bị thu giữ ở Hoàng Mai có giá thành thấp, ảnh hưởng đến thị phần bánh Trung thu và các doanh nghiệp làm ăn chân chính. Đó là cảnh báo trong mùa Trung thu năm nay”, ông Lộc nói.

Ông Lộc cho biết thêm, theo quy định nhà nước, thực phẩm không rõ nguồn gốc sẽ bị tịch thu thiêu hủy. Tuy nhiên, Cục cũng mong muốn phối hợp với Chi cục an toàn VSTP  xét nghiệm để công bố về chất lượng của loại bánh này.

Năm 2019, thời tiết không thuận lợi nên việc tập kết nguyên vật liệu với các đơn vị gia công thiếu chính quy không đảm bảo tốt quy trình và chất lượng chế biến xử lý. Do đó Cục cũng phối hợp tập trung lấy mẫu kiểm tra chất lượng. Về chất lượng chung, càng ngày các doanh nghiệp càng quan tâm đến mẫu mã bao bì sản phẩm, ngày càng bắt mắt hơn.

Theo quy định mới, các hộ nhỏ lẻ sản xuất bánh Trung thu handmade có quyền bán trên các kênh thương mại và phải đăng ký với nhà nước website, đồng thời chấp hành các quy định chung. Đây cũng là kênh rộng trong giám sát kiểm soát và cần sự phối hợp của các địa phương để thực hiện tốt.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng