Bank of America: Sẽ tăng vốn, giảm cổ tức

TPO - Bank of America thông báo lợi nhuận trong quý ba giảm nhiều so với cùng kỳ năm trước, nên sẽ tăng vốn bằng cách bán 10 tỷ USD chứng khoán và cắt giảm cổ tức.

Trụ sở Bank of America. Ảnh: AP

Cũng như phần lớn các thể chế tài chính khác, Bank of America cũng bị thua lỗ nghiêm trọng trong hoạt động cho vay thế chấp, nợ khó đòi. Vì thế, lợi nhuận trong quý ba tiếp tục giảm.

Lãnh đạo tập đoàn ngân hàng này cho biết 3 hợp đồng thâu tóm Countrywide Financial Corp., Merrill Lynch và La Salle Bank trong suốt một năm qua, làm cho họ phải chi tiền mặt nhiều hơn dự kiến.

Lợi nhuận trong quý ba từ tháng Bảy đến tháng Chín chỉ là 1,18 tỷ USD tức giảm 15 cent/cổ phiếu, giảm 68% so với lợi nhuận 3,7 tỷ USD tức 82 cent/cổ phiếu cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, con số này nhỏ hơn nhiều so với phân tích của Thomson Financial trước đó rằng Bank of America sẽ mất 62 cent/cổ phiếu trong quý ba.

Sau khi thông báo kết của kinh doanh, cổ phiếu của Bank of America đã giảm 2,26 USD tức 6,6% đóng cửa ở mức 32,22 USD/cổ phiếu trong phiên giao dịch đêm qua.

Để tăng vốn, Bank of America cho biết có kế hoạch bán 10 tỷ USD cổ phiếu phổ thông. Bên cạnh đó, việc mua lại Merrill Lynch mong chờ sẽ hoàn tất vào cuối năm nay.

Bank of America cùng với một số thể chế tài chính khác, trong đó có Citigroup đã thông báo cắt giảm cổ tức và bán các cổ phiếu Cty, động thái làm giảm giá trị của các cổ đông, ít nhất là trong ngắn hạn.

Hồi đầu năm, CEO Kenneth D. Lewis cho biết sẽ không cắt giảm cổ tức trừ khi kinh tế cực kỳ tồi tệ. Song bây giờ ông đang gọi môi trường kinh tế hiện nay là "khó khăn nhất cho các thể chế tài chính mà tôi trải qua trong 39 năm làm việc trong ngành ngân hàng".

Tuấn Đức
Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá