Bank of America đồng ý nộp phạt 33 triệu USD để lờ vụ Merrill

TPO - Lãnh đạo Bank of America đã đồng ý nộp 33 triệu USD, do bị phạt vì tội giấu khách hàng về việc chấp nhận kế hoạch trả thưởng năm 2008 của Merrill Lynch- hãng mà họ thôn tính từ tháng 9/2008.

CEO Bank of America - ông Kenneth Lewis. Ảnh: AP
Bank of America từng khẳng định với các nhà đầu tư rằng họ không có liên quan đến việc trả thưởng cuối năm 2008 của Merrill. Song Ủy ban Chứng khoán và Ngoại hối Mỹ (SEC) cho biết Bank of America đã cho phép Merrill trả thưởng lên tới 5,8 tỷ USD.

Bank of America đã đồng ý nộp phạt 33 triệu USD nhưng cũng chẳng thừa nhận hay phủ nhận về sự cáo buộc này.

Theo giới bình luận, Bank of America đang muốn làm lắng xuống vụ bê bối này. Lệnh phạt này cần được tòa thông qua.

Bank of America, cùng với Citigroup và AIG là những tổ chức tài chính - ngân hàng lớn nhất nhận tiền giải cứu của chính phủ. Riêng Bank of America đã nhận 45 tỷ USD từ chương trình giải cứu ngân hàng 700 tỷ USD.

Bank of America đã đống ý mua Merrill chỉ sau hai ngày thỏa thuận, 13-14/9/2008, cùng tuần với sự kiện ngân hàng Lehman Brothers sụp đổ. CEO của Bank of America- ông Ken Lewis, và CEO Merrill Lynch John Thain đã tuyên bố thỏa thuận sáp nhập Merrill vào BofA ngày 15/9/2008.

Vụ sáp nhập đó giúp Merrill thoát khỏi phá sản, nhưng đầu năm nay đã xuất hiện nhiều cáo buộc rằng các quan chức cấp cao của Bank of America buộc phải thực hiện mua Merrill theo yêu cầu của FED và Bộ Tài chính Mỹ.

Vừa thoát khỏi sụp đổ, nhưng cuối năm 2008 Merrill vẫn trả thưởng khổng lồ cho dù lỗ kỷ lục trong lịch sử tồn tại hãng này, với số lỗ lên tới 27,6 tỷ USD, SEC cho biết.

Trong thông báo chấp nhận để Merrill trả thưởng, các lãnh đạo Bank of America đã không gửi thông báo cho các cổ đông của ngân hàng đuợc biết, SEC đưa ra dẫn chứng thêm.

Tuấn Đức
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá