Bank of America trở thành ngân hàng lớn nhất thế giới

TPO - Với việc hoàn thành mua lại Merrill Lynch & Co, Bank of America trở thành tập đoàn ngân hàng lớn nhất Mỹ và cũng là lớn nhất thế giới hiện nay.

Phi vụ mua lại thành công cho phép Bank of America vượt qua JPMorgan Chase & Co và Citigroup Inc về quy mô với khối tài sản lên tới 2,7 ngàn tỷ USD.

Bank of America cho biết sẽ phát hành thêm 1,71 tỷ cổ phiếu phổ thông tương đương với 24,1 tỷ USD, và 359.100 cổ phiếu ưu đãi trong vụ sáp nhập này. Mỗi cổ phiếu Merrill tương đương 0,8595 cổ phiếu của Bank of America.

Sự sáp nhập đã chấp dứt hơn 94 năm hoạt động động lập của Merrill, tức là kết thúc một năm buồn trên Wall Street khi cả top 5 ngân hàng đầu tư lần lượt bị thôn tính, phá sản hoặc thay đổi cấu trúc hoạt động.

Với các hoạt động môi giới, tín dụng, đầu tư ngân hàng, vay thế chấp, các hoạt động quản lý tài sản và các khoản nợ, sẽ biến Bank of America trở thành ngân hàng lớn nhất nước Mỹ.

Bank of America cũng sẽ nắm gần 50% cổ phần của Merrill trong hãng quản lý tiền tệ đầy sức mạnh BlackRock Inc. 

Song sự sáp nhập này cũng tạo ra nhiều thách thức mới cho Bank of America, khi mà cổ phiếu của họ đã mất 66% trong năm trước do tình hình chung của thị trường tài chính.

Theo CEO Lewis thì tập đoàn sẽ cắt giảm ít nhất 30.000 nhân viên trên toàn thế giới để tiết kiệm khoảng 7 tỷ USD cho đến năm 2012.

Trong khi đó, Bank of America và Merrill cùng nhận được 25 tỷ USD vốn vay từ Bộ Tài chính theo kế hoạch giải cứu 700 tỷ USD.

Trước khi mua Merrill, Lewis đã chi gần 110 tỷ USD để mua FleetBoston Financial Corp, hãng tín dụng MBNA Corp, LaSalle Bank Corp, U.S. Trust và Countrywide.

Mặc dù phải đối chọi với nhiều tin đồn, nhưng ngân hàng này vẫn tồn tại. Còn bản thân CEO Lewis được tờ American Banker bầu là "Nhân viên ngân hàng của năm" lần thứ hai liên tiếp.

Tuấn Đức
Theo CNN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá