BankNetvn lỡ hẹn

Đã hết quý II/2005, mạng BankNetvn vẫn chưa thể hoạt động như dự kiến. Hàng triệu khách hàng sử dụng thẻ thanh toán ATM của nhiều ngân hàng sẽ phải chờ đợi thêm một thời gian nữa.

Trong lần trả lời phỏng vấn trước đây, bà Phạm Thanh Nguyệt, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Chuyển mạch tài chính quốc gia (VnSwitch), dự tính đến quý II/2005, mạng BankNetvn của Công ty sẽ đi vào hoạt động. Tuy nhiên, chiều qua (21/7), bà Nguyệt cho biết kế hoạch này chưa thể triển khai theo đúng thời điểm trên mà phải chờ đến khoảng cuối năm nay.

Công ty cổ phần Chuyển mạch tài chính quốc gia có vốn đầu tư ban đầu là 94,5 tỷ đồng. Tham gia đầu tư vào BankNetvn có Công ty Điện toán Truyền số liệu (VDC) và 7 ngân hàng gồm Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển, Ngân hàng Công thương, Ngân hàng Á châu, Ngân hàng Đông Á, Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín và Ngân hàng Sài Gòn Công thương.
Sự lỡ hẹn này, theo bà Nguyệt, là do cần có thời gian để hoàn thiện những điều kiện kỹ thuật, những thủ tục liên quan. Trên thực tế, trong chiều qua, công tác kỹ thuật cho mạng vẫn đang được triển khai tại trụ sở chính của Công ty.

Về thành viên tham gia mạng và cổ đông của Công ty không có gì thay đổi, không ảnh hưởng đến tiến độ của kế hoạch. Khó khăn chính là sự tích hợp kỹ thuật giữa công nghệ và thiết bị của các thành viên cũng đã được xử lý.

Về mặt pháp lý, Ngân hàng Nhà nước cũng ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi để BankNetvn sớm hoạt động và mở rộng việc kết nối. Vậy trở ngại nào khiến BankNetvn chưa thể hoạt động? Bà Nguyệt từ chối trả lời trực tiếp về câu hỏi này.

Trong khi đó, cái tên BankNetvn đã thực sự trở nên khá quen thuộc với hàng triệu khách hàng đang sử dụng thẻ ATM của các ngân hàng thành viên. Họ hy vọng rằng, khi BankNetvn đi vào hoạt động, tình trạng nghẽn mạch, xếp hàng chờ đợi, tìm máy… sẽ được hạn chế.

Tại hội nghị ngành ngân hàng tổ chức tại Hà Nội đầu tuần này, hầu hết các ý kiến trao đổi cũng đều đề cập đến một yêu cầu cấp thiết là các ngân hàng cần liên kết trong phát triển mạng lưới máy rút tiền tự đồng ATM. 

Bên cạnh các mạng liên kết khác, sự ra đời của BankNetvn sẽ góp phần lớn đáp ứng yêu trên. Và nếu không lỡ hẹn một lần nữa, sự có mặt chính thức của BankNetvn sẽ là một sự kiện lớn trên thị trường thẻ trong năm 2005 này, năm mà các ngân hàng xác định là “Năm phát triển dịch vụ”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá