Báo Anh: Sức hút mãnh liệt của TTCK Việt Nam

Tạp chí "Nhà Kinh tế" của nước này mới đây có bài viết về thị trường chứng khoán (TTCK) của Việt Nam, trong đó nhận định chưa bao giờ mối quan tâm của người dân Việt Nam vào lĩnh vực đầu tư mới mẻ này lại lớn như thời điểm hiện tại.

Tổng giá trị vốn trên TTCK Việt Nam đã tăng từ 400 triệu USD hồi đầu năm 2006 lên xấp xỉ 22 tỉ USD như hiện nay. Ảnh : Hồng Vĩnh.

Bài báo có đoạn viết: "Sự lôi cuối của thị trường ngày càng mãnh liệt: chỉ số VN Index đã tăng 145% trong năm ngoái, nay lại tiếp tục tăng thêm 56% đến ngày 12/3 vừa qua. Trong khi thị trường toàn cầu biến động mạnh, TTCK Việt Nam đã vượt lên ở vị trí dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng.

Sự thu hút của TTCK Việt Nam ngày càng tăng một cách đột biến bởi vì trước đó bảy năm thị trường này chưa từng tồn tại ở đất nước này. Việt Nam đã đạt được tốc độ tăng trưởng 7% - 8% hàng năm kể từ năm 2000 đến nay.

Trong năm 2007, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài dự kiến đổ vào Việt Nam sẽ lên đến 20 tỉ USD, giúp kinh tế nước này tiếp tục phát triển mạnh. Chính phủ Việt Nam đã nhanh chóng đưa ra những cải cách đáp ứng yêu cầu kinh tế thị trường mở. Cuối năm 2006, Việt Nam là nước chủ nhà tổ chức thành công hội nghị cấp cao các nền kinh tế APEC và gia nhập Tổ chức thương mại thế giới (WTO)"

Bài báo cũng ghi nhận mặc dù, đa phần người mua là những người dân địa phương, song các nhà đầu tư nước ngoài cũng "đổ xô" vào cái gọi là phần còn lại của thị trường nhỏ này. Tổng giá trị vốn trên TTCK Việt Nam đã tăng từ 400 triệu USD hồi đầu năm 2006 lên xấp xỉ 22 tỉ USD như hiện nay.

Theo tính toán của Qũy Tiền tệ quốc tế (IMF), tỉ lệ p/e (price-earnings ratio) (lợi nhuận đầu tư) của 20 công ty đứng đầu TTCK Việt Nam là 73,3 - cao hơn nhiều so với các thị trường mới nổi khác trong khi sự bùng nổ của kinh tế châu Á đã kết thúc từ cách đây gần một thập niên.

Sau khi đề cập về tình trạng phát triển qúa nóng hiện nay của thị trường chứng khoán Việt Nam, bài báo dẫn lời Giám đốc Ngân hàng HSBC tại Việt Nam ông Alain Cany cho biết đến thời điểm này, các cơ quan chức năng Việt Nam đã thận trọng.

Ông Cany hy vọng rằng các biện pháp điều chỉnh sẽ được đưa ra nhằm hạ nhiệt thị trường, thay vì cản trở nguồn vốn đầu tư gián tiếp của các tổ chức tài chính nước ngoài.

Theo ông, những biện pháp hiệu quả giúp giảm độ nóng của thị trường chứng khoán Việt Nam là nhanh chóng cổ phần hoá các doanh nghiệp nhà nước có quy mô lớn, kiềm chế các ngân hàng địa phương trong việc cho vay để đầu tư vào thị trường này và đánh thuế thu nhập đối với các khoản lợi nhuận thu được từ hoạt động kinh doanh chứng khoán mà Chính phủ Việt Nam đang nghiên cứu áp dụng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng