Báo cáo Thủ tướng về ‘siêu’ dự án Formosa

TPO - UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa báo cáo Thủ tướng về công tác quản lý, giám sát “siêu” dự án Khu gang thép và cảng nước sâu Sơn Dương Formosa Hà Tĩnh.

Báo cáo Thủ tướng về ‘siêu’ dự án Formosa

Báo cáo Thủ tướng về ‘siêu’ dự án Formosa

> Đài Loan đang làm gì tại siêu dự án Formosa?
> Formosa muốn tăng vốn lên 28,5 tỷ USD

TPO - UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa báo cáo Thủ tướng về công tác quản lý, giám sát “siêu” dự án Khu gang thép và cảng nước sâu Sơn Dương Formosa Hà Tĩnh.

Kỹ sư và công nhân nước ngoài trên đại công trường Formosa Hà Tĩnh. Ảnh: Phong Cầm
Kỹ sư và công nhân nước ngoài trên đại công trường Formosa Hà Tĩnh. Ảnh: Phong Cầm.

UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, việc tập trung hàng vạn lao động trong và ngoài nước tại khu vực dự án Khu liên hợp gang thép và cảng nước sâu Sơn Dương Formosa Hà Tĩnh có ảnh hưởng đến thế trận khu vực phòng thủ huyện Kỳ Anh, nhất là khu vực Đèo Ngang.

Tuy nhiên, theo UBND tỉnh Hà Tĩnh, nhờ làm tốt công tác chuẩn bị về quốc phòng nên đến thời điểm hiện tại, công tác quốc phòng trong khu vực vẫn được duy trì và đảm bảo tuyệt đối.

Theo UBND tỉnh Hà Tĩnh, khi dự án Khu liên hợp gang thép và cảng nước sâu Sơn Dương Formosa Hà Tĩnh đi vào hoạt động giai đoạn I, chỉ sử dụng khoảng 8.000 lao động, trong đó gần 1.800 lao động nước ngoài.

“Việc tập trung hàng vạn lao động trong và ngoài nước tại khu vực này có ảnh hưởng đến thế trận khu vực phòng thủ huyện Kỳ Anh, nhất là khu vực Đèo Ngang”, báo cáo cho biết.

UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng cho biết, trước khi cấp Giấy chứng nhận đầu tư dự án, Hà Tĩnh đã xin ý kiến Bộ Quốc phòng. Bộ Quốc phòng khẳng định khu đất xây dựng khu liên hợp gang thép và cảng nước sâu Sơn Dương không ảnh hưởng nhiều đến vị trí đóng quân và các công trình quốc phòng hiện có trên địa bàn.

Báo cáo Thủ tướng về ‘siêu’ dự án Formosa - ảnh 2
Báo cáo Thủ tướng về ‘siêu’ dự án Formosa - ảnh 3
Một góc đại công trường siêu dự án Formosa. Ảnh: Phong Cầm
Một góc đại công trường siêu dự án Formosa. Ảnh: Phong Cầm.

Theo UBND tỉnh Hà Tĩnh, hiện bao bọc xung quanh khu vực dự án Formosa đều có các đồn biên phòng, lực lượng bộ đội địa phương đóng quân, kiểm soát mọi hoạt động trên đất liền, trên biển. Lực lượng đảm bảo an toàn, an ninh quốc phòng trong khu vực dự án ngày càng được tăng cường nhằm đảm bảo vấn đề về quốc phòng khu vực.

Mặt khác, các khu vực đất cấp phép cho dự án Formosa không nằm trong khu vực đất được xác định là khu vực địa hình có tầm quan trọng đặc biệt và khu vực có tầm quan trọng cao trong thế trận phòng thủ bảo vệ Tổ quốc cần ưu tiên dành riêng cho nhiệm vụ quốc phòng.

Được biết, trước đó, liên quan dự án Formosa, Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Hà Tĩnh báo cáo việc giám sát dự án này, đặc biệt là về vấn đề an ninh, quốc phòng trước ngày 30/10/2013.

Theo công bố của UBND tỉnh Hà Tĩnh, Dự án Khu liên hiệp gang thép và cảng nước sâu Sơn Dương Formosa Hà Tĩnh có tổng mức đầu tư giai đoạn 1 gần 10 tỷ USD, bao gồm các hạng mục: nhà máy luyện cán thép, cảng biển và nhà máy nhiệt điện.

Đây là dự án đầu tư ra ngoài nước lớn nhất của Tập đoàn Formosa và là dự án FDI lớn nhất Việt Nam. Trên công trường Formosa, thường có khoảng 1.000 ngàn kỹ sư và công nhân người nước ngoài của 39 nhà thầu chính và hàng trăm nhà thầu phụ tham gia xây dựng.


Phong Cầm

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng