Báo chí Lào ca ngợi bầu Đức sau cáo buộc của Global Witness

Trong số ra ngày 22/5, dưới đầu đề “Tấm lòng cao cả của một doanh nghiệp Việt Nam," báo Đất nước Lào của Thông tấn xã Phathet Lào và báo Lào Phatthana của Hội Nhà báo Lào cho biết Attapeu là một tỉnh nghèo nay đã thay da đổi thịt hàng ngày.

Một số tờ báo tại Lào đã lên tiếng ủng hộ Chủ tịch Tập đoàn HAGL, Đoàn Nguyên Đức sau cáo buộc chiếm đất phá rừng của Global Witness. Ảnh: Vietnam+
Một số tờ báo tại Lào đã lên tiếng ủng hộ Chủ tịch Tập đoàn HAGL, Đoàn Nguyên Đức sau cáo buộc chiếm đất phá rừng của Global Witness. Ảnh: Vietnam+

Báo chí Lào ca ngợi bầu Đức sau cáo buộc của Global Witness

> Bầu Đức: Các cáo buộc sai 99,9%
> Sáu phản biện của bầu Đức trước cáo buộc chiếm đất, phá rừng
> HAGL sẵn sàng đối chất cáo buộc của Global Witness

Một số tờ báo tại Lào đã lên tiếng ủng hộ Chủ tịch Tập đoàn HAGL, Đoàn Nguyên Đức sau cáo buộc chiếm đất phá rừng của Global Witness. Ảnh: Vietnam+
Một số tờ báo tại Lào đã lên tiếng ủng hộ Chủ tịch Tập đoàn HAGL, Đoàn Nguyên Đức sau cáo buộc chiếm đất phá rừng của Global Witness. Ảnh: Vietnam+.

Bài báo dẫn lời Bí thư, Tỉnh trưởng Attapeu Khanphan Phommathat cho biết, Attapeu là một tỉnh giàu truyền thống cách mạng nhưng do đất đai không tốt, phương thức sản xuất lạc hậu nên kinh tế không phát triển, đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn.

Tỉnh kêu gọi đầu tư nhiều doanh nghiệp đến rồi lại bỏ đi, vì chê đất cằn và xấu. Chỉ có tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai trụ lại và quyết tâm đầu tư giúp đỡ địa phương. HAGL đã dồn công dồn sức tập trung đầu tư cây cao su và cây mía, biến những cánh rừng nghèo thành những dự án trồng cao su, nông trường mía đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Đời sống người dân đã được nâng cao rõ rệt, nhưng quan trọng hơn là tập đoàn đã cải tạo được vùng đất, giúp người dân xoá bỏ được tập quán làm ăn lạc hậu săn bắn hái lượm. Doanh nghiệp đã hỗ trợ dân địa phương trở thành những công nhân nông nghiệp làm giàu trên mảnh đất của mình.

Theo Thông tấn xã Phathet Lào và tờ Phatthana của Hội Nhà báo Lào, HAGL đã đầu tư vào những tỉnh nghèo như Sekong và Attapeu và tập trung giúp đỡ không hoàn lại 35 triệu USD cho công tác an sinh xã hội tại các đại phương này. Đó là xây dựng một bệnh viện 200 giường; xây 1.000 căn hộ, mỗi căn hộ có diện tích 70 m2 cho công nhân; xây dựng hàng trăm km đường cấp phối đến các vùng dân cư. Doanh nghiệp cũng đã kéo hàng trăm km đường điện cho dân cư trong vùng dự án, xây dựng nhiều cầu kiên cố giúp người dân đi lại thuận tiện.

HAGL còn giúp xây dựng một trung tâm hành chính huyện Phu Vông. Với những dự án trên HAGL đã góp phần giải quyết việc làm cho đồng bào hai tỉnh và các vùng lân cận lên đến 20.000 người.

Phát biểu tại lễ khánh thành nhà máy chế biến mủ cao su, ông Khamphan Phommathath, Bí thư Tỉnh trưởng Attapeu cảm ơn HAGL đã tạo công ăn việc làm, tạo tay nghề lao động cho người dân nhanh chóng thoát nghèo. Doanh nghiệp đã đáp ứng sự chờ mong của nhân dân huyện Saysetha nói riêng và nhân dân tỉnh Attapeu nói chung.

Báo chí Lào khẳng định HAGL là nhà đầu tư nước ngoài thành công nhất tại Lào với số vốn gần 1 tỷ USD, thực sự đem lại cuộc sống ấm no cho người dân trong vùng có dự án.

Đánh giá về HAGL, Phó thủ tướng Lào Somsavad Lengsavath cho rằng đây là một tập đoàn điển hình, có sự quyết đoán cao, không đạt lợi ích trước mắt mà đặt lợi ích lâu dài. Doanh nghiệp này dám nghĩ dám làm, dám sử dụng khoa học hiện đại của thế giới vào sản xuất; đầu tư tập trung, phối hợp chặt chẽ với cơ sở nhân dân, đem lại lợi ích thực tế cho người dân, giúp cho Attapeu ngày càng phát triển.

Hôm 17/5, sau khi bị Global Witness cáo buộc chiếm đất phá rừng tại Lào và Campuchia, Chủ tịch Tập đoàn HAGL, Đoàn Nguyên Đức đã triệu tập cổ đông chiến lược, các hãng thông tấn Việt Nam và quốc tế. Tại cuộc họp này, bầu Đức khẳng định luôn tuân thủ theo đúng luật pháp nước sở tại.

Theo ông Đức, HAGL chỉ nhận những phần đất được chính phủ các nước cho phép đầu tư theo đúng quy định pháp luật của từng nước, không có chuyện vào các nước này để chiếm đất trồng cao su.

Đến ngày 20/5, trong thông báo trả lời về phản ứng của HAGL, bà Megan MacInnes - Trưởng nhóm Tài nguyên đất của GW, cũng là một trong những tác giả của báo cáo, nhận định: "Thay vì giải quyết các vấn đề được nêu ra trong báo cáo và cải thiện cuộc sống của hàng trăm người dân bị ảnh hưởng, HAGL có vẻ chỉ quan tâm đến hình ảnh của mình".

Theo TTXVN

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá