Báo Hồng Công ca ngợi sự đổi mới ở TPHCM

Tờ Kinh doanh (Hồng Công) vừa đăng bài của nhà báo F. Ban Phua, từng nhiều lần đến thăm Việt Nam, ghi nhận những đổi thay to lớn trên các lĩnh vực kinh tế ở Việt Nam nói chung và ở Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng.

Tác giả cho biết cách đây 12 năm, khi đến thành phố Hồ Chí Minh lần đầu tiên, ông chưa thấy có xe tắcxi, Internet, điện thoại di động, khách sạn 5 sao và cũng không có các chuyến bay của hãng hàng không Mỹ. Đi đâu, người ta cũng đặt câu hỏi làm thế nào để Việt Nam trở thành con hổ kế tiếp của châu Á, nhất là trong cuộc khủng hoảng tài chính ở châu Á (năm 1997), nhiều công ty nước ngoài đã rút hợp đồng đầu tư vào Việt Nam.

Thế nhưng, lần này, tới Thành phố Hồ Chí Minh vào cuối tháng 3 nhân kỷ niệm 30 năm ngày miền Nam Việt Nam hoàn toàn giải phóng (30/4), ông đã bắt gặp không khí khởi sắc ở khắp mọi nơi. Nhà hàng của khách sạn Sheraton trên đường Đồng Khởi hầu như lúc nào cũng đông chật khách trong và ngoài nước. Trên các đường phố xuất hiện nhiều loại xe hơi sang trọng hiệu BMW hoặc Mercedes.

Theo quan sát của ông, Thành phố Hồ Chí Minh ngày nay đã trở thành nơi thu hút nhiều Việt kiều trở về làm ăn, và trong số đó có anh Henry Nguyễn đã lập công ty với vốn đầu tư hàng trăm triệu USD ở Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội; Tiến sĩ Nguyễn Hữu Lệ, Việt kiều ở Canađa đã lập công ty công nghệ cao TMA Solution, thu hút tới 500 kỹ sư lập trình vào làm việc.

Ông cũng mô tả khu Nam Sài Gòn, nơi cách đây 10 năm chỉ toàn là những cánh đồng và đầm lầy, nhưng ngày nay đã trở thành một khu đô thị hiện đại với những con đường trồng cây xanh thẳng tắp chạy quanh các khu biệt thự, những khu nhà chung cư cao cấp và nhiều cửa hàng bán đồ cao cấp.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá