Bảo lưu đề xuất tăng thuế nhập khẩu sữa

TP - “Cả hai phương án mà Bộ Tài chính đưa ra đối với thuế suất của nhóm 0402 là ba phần trăm và năm phần trăm là quá thấp so với lộ trình gia nhập WTO (từ 10 đến 30 phần trăm)”.

>> Sửa Luật cạnh tranh để kiểm soát giá sữa
>> Vì sao sữa bột ngoại ở VN đắt nhất thế giới?

Ảnh minh họa
Cục Chăn nuôi - Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn khẳng định như vậy trong văn bản trả lời Bộ Tài chính về thuế nhập khẩu sữa và tiếp tục giữ quan điểm cần điều chỉnh thuế nhập khẩu sữa của nhóm 0402 như đã trình Chính phủ đầu năm 2009.

Theo Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, nhóm 0402 là nhóm sữa bột nguyên liệu nguyên kem hoặc tách kem, nguyên liệu chính để sản xuất các sản phẩm sữa tại Việt Nam.

Đây là mặt hàng cần được quan tâm và điều chỉnh thuế nhập khẩu cho phù hợp bởi giá sữa bột thế giới hiện nay giảm từ 5.700 USD/tấn xuống còn 1.800 - 2.200 USD/tấn.

Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn đề nghị đối với sữa và kem chưa cô đặc, chưa pha thêm đường hoặc các chất ngọt khác, mức thuế là 18 phần trăm, thay mức 5 phần trăm đang áp dụng.

Với sữa và kem cô đặc hay đã pha thêm đường hoặc chất ngọt khác, mức thuế đề nghị từ 10 đến 34 phần trăm, thay cho mức cũ 3 - 7 phần trăm.

Mức thuế suất đề nghị tương đương với thuế suất Việt Nam cam kết với WTO.

Đối với thuế suất của nhóm 1901 và nhóm sản phẩm sữa dùng cho y tế (MF), Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn cho rằng, đây là các nhóm sữa dùng cho các đối tượng cần được hỗ trợ, do vậy cần có ý kiến của Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá