Bảo mật dữ liệu thanh toán là ưu tiên hàng đầu của Visa

An ninh mạng, sinh trắc học và trải nghiệm thương mại điện tử an toàn là những chủ đề chính tại Hội nghị Thượng đỉnh Bảo mật Visa châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 15

Không ít trong 25 tỷ thiết bị được kết nối vào 2021 có khả năng thành điểm thanh toán
Không ít trong 25 tỷ thiết bị được kết nối vào 2021 có khả năng thành điểm thanh toán

Trong thời đại thương mại điện tử ngày càng an toàn, hiện đại và dễ tiếp cận hơn bao giờ hết, Visa tiếp tục khẳng định cam kết phối hợp cùng đối tác trong ngành để ngăn chặn những tấn công an ninh tiềm ẩn với danh mục các sản phẩm và dịch vụ kiểm soát rủi ro.

Thanh toán kỹ thuật số đang trên đà phát triển mạnh ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương khi người tiêu dùng ngày càng tích cực sử dụng sàn thương mại điện tử cũng như nhanh chóng đón nhận các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt. Các Ngân hàng Trung ương và cơ quan có thẩm quyền cũng đang triển khai các sáng kiến số để mang những lợi ích của thanh toán kỹ thuật số đến cho người tiêu dùng như tính thuận tiện trong giao dịch, thúc đẩy sự đổi mới và giảm các chi phí liên quan so với sử dụng tiền mặt.

“Hầu hết các chính phủ tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương đều tập trung vào lộ trình số hóa nhằm giảm thiểu sự phụ thuộc vào tiền mặt và ngân phiếu. Điều này đã tạo ra vô số cơ hội cho các đổi mới trong thanh toán kỹ thuật số. Ngành công nghiệp thanh toán tạo ra một lượng lớn các dữ liệu quan trọng, trong số đó có những dữ liệu nhạy cảm, thu hút các tổ chức tội phạm,” ông Joe Cunningham, Giám đốc Quản lý Rủi ro khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Visa cho biết. “Chúng tôi nắm giữ một vai trò đặc thù trong việc đảm bảo tính bảo mật và minh bạch của hệ sinh thái thanh toán nhằm đảm bảo lợi ích của các điểm chấp nhận thẻ, chủ thẻ và tất cả khách hàng của chúng tôi. Chúng tôi liên tục đầu tư để khẳng định Visa luôn là mạng thanh toán kỹ thuật số sáng tạo, đáng tin cậy và an toàn nhất.”  

Bảo mật dữ liệu thanh toán là ưu tiên hàng đầu của Visa  - ảnh 1 Joe Cunningham, Giám đốc Quản lý Rủi ro khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Visa

Giải pháp đa tầng trong bảo mật thanh toán

Khi người tiêu dùng mua sắm và thanh toán bằng các thiết bị số, Visa giúp bảo vệ hệ sinh thái thanh toán thông qua giải pháp đa tầng để đảm bảo sự an toàn của dữ liệu thanh toán bằng các giải pháp và dịch vụ dựa trên các tiêu chuẩn bảo mật toàn cầu để bảo vệ và giảm giá trị của dữ liệu nhạy cảm.

Bảo mật dữ liệu thanh toán là ưu tiên hàng đầu của Visa  - ảnh 2  

Giải pháp này đã giúp duy trì tỉ lệ gian lận trên toàn cầu luôn ở mức thấp ngay cả khi tổng giá trị giao dịch ngày càng tăng. Visa hi vọng ngành công nghiệp thanh toán sẽ tiếp tục duy trì quỹ đạo này đến năm 2025 nhờ các công nghệ bảo mật ngày càng trở nên tân tiến hơn.

Sử dụng những cải tiến bảo mật để phòng chống gian lận

Visa Advanced Authorisation là dịch vụ sử dụng phương pháp phân tích mang tính dự đoán kết hợp với máy học (machine learning) và trí tuệ nhân tạo (artificial intelligence) để phân tích hơn 500 thuộc tính rủi ro và phân bổ điểm rủi ro cho mỗi giao dịch. Số điểm này sau đó được chia sẻ với các tổ chức tài chính để họ có thể đưa ra quyết định về việc phê duyệt hay từ chối giao dịch. Trung bình mỗi ngày, Visa phân tích hơn 6 tỉ mẫu dữ liệu. Khi dữ liệu được phân tích với các phương thức xác thực như sinh trắc học để xác minh chủ thẻ, bảo mật trong thanh toán sẽ được tăng cường.

Doanh số thương mại điện tử tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương dự kiến sẽ đạt 3,5 nghìn tỉ đô vào năm 2021; khẳng định vị thế của khu vực là thị trường lớn nhất trên thế giới về mua sắm trực tuyến. Bên cạnh đó, các công nghệ như mã hóa bảo mật tài khoản (Tokenization) sẽ giúp đảm bảo không một thông tin chi tiết nào của mã token được truyền đi trong giao dịch trực tuyến. Visa Token Service thay thế thông tin tài khoản nhạy cảm (chẳng hạn như số tài khoản 16 chữ số) bằng một mã nhận diện đặc biệt được gọi là mã token. Mã token này cho phép thanh toán được tiến hành mà không để lộ thông tin tài khoản, là dữ liệu có khả năng bị xâm phạm.

Ông Joe Cunningham chia sẻ: “Chúng tôi đang kì vọng một tương lai không-mật-khẩu, khi người tiêu dùng tận hưởng những tiện ích của công nghệ tiên tiến để xác thực danh tính của họ. Một tương lai với ít gian lận và ít sự can thiệp vào trải nghiệm người tiêu dùng hơn. Vào giai đoạn chính phủ và các doanh nghiệp đang trong quá trình tìm kiếm các phương thức thanh toán mới, Visa cũng cam kết phối hợp với các đối tác để phát triển và đầu tư vào các tiêu chuẩn bảo mật, mang lại trải nghiệm thanh toán an toàn và liền mạch hơn.”  

Hội nghị Thượng đỉnh Bảo mật Visa châu Á – Thái Bình Dương 2019 là một trong những sự kiện bảo mật thanh toán lớn nhất trong khu vực. Sự kiện được tổ chức từ ngày 19 đến 20 tháng 6 năm 2019, tập hợp các chuyên gia hàng đầu về rủi ro đến trao đổi kiến thức và chiến lược thiết thực nhất về đổi mới bảo mật thanh toán.

Bảo mật dữ liệu thanh toán là ưu tiên hàng đầu của Visa  - ảnh 3  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng