Báo tăng lại khi chưa chốt sổ

TP - Công ty tôi đã hoàn thành đóng bảo hiểm của tháng 4/2019 và không có nợ bảo hiểm. Vậy, trường hợp này tôi có cách nào để giảm thiểu việc chốt sổ rồi lại báo tăng không?

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bạn đọc Lê Thị Dịu (Thanh Trì, Hà Nội) hỏi: Ngày 8/4/2019, tôi nghỉ việc và báo công ty cắt bảo hiểm. Công ty ngay sau đó đã bảo giảm lao động và cơ quan bảo hiểm đã gửi thông báo. Công ty tôi cũng chưa kịp gửi BHYT và sổ bảo hiểm tới cơ quan bảo hiểm trực thuộc. Nay tôi quay lại làm việc tại công ty và muốn báo tăng. Công ty tôi đã hoàn thành đóng bảo hiểm của tháng 4/2019 và không có nợ bảo hiểm. Vậy, trường hợp này tôi có cách nào để giảm thiểu việc chốt sổ rồi lại báo tăng không?

Trả lời:

Khi lao động nghỉ việc, công ty đã thực hiện việc báo giảm là đúng theo quy định. Theo đó nếu đơn vị nộp hồ sơ báo giảm sau ngày 01 của tháng thì phải đóng BHYT của tháng đó và các tháng báo giảm chậm, thẻ BHYT chỉ dùng hết tháng báo giảm. Do đó việc báo tăng lại lao động sau khi báo giảm là cần thiết cho việc cấp thẻ BHYT giá trị nối tiếp của người lao động.

Lao động nghỉ việc thì căn cứ Khoản 5 Điều 21 Luật BHXH số 58/2014/ QH13 ngày 20/11/2014 về việc: Trách nhiệm của người sử dụng lao động là phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động, xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật. Đề nghị đơn vị quản lý người lao động liên hệ với cơ quan BHXH nơi quản lý để được xử lý khi lao động quay lại đơn vị cũ làm việc.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng