Bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng

Ngày hôm nay, dưới sự điều khiển của Phó Chủ tịch Quốc hội Trương Quang Được, các đại biểu Quốc hội đã thảo luận và cho ý kiến về dự thảo Luật chất lượng sản phẩm hàng hóa.

Về dự thảo Luật chất lượng sản phẩm hàng hóa, đa số các đại biểu cho rằng, mặc dù đã có Pháp lệnh về chất lượng hàng hóa ban hành năm 1999, nhưng hiện nay, chất lượng và giá cả hàng hóa chưa đáp ứng đầy đủ được yêu cầu của người tiêu dùng, tình trạng hàng giả, hàng kém chất lượng còn nhiều, quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng chưa được quan tâm. Do vậy, việc ban hành Luật là cần thiết, nhằm nâng cao chất lượng hàng hóa, nâng cao sức cạnh tranh và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Theo đại biểu Phạm Thị Thu Hòa, tỉnh Thái Bình, hiện nay công tác quản lý chất lượng hàng hóa còn lỏng lẻo. Hàng xuất khẩu của Việt Nam bị các đối tác kiểm tra chất lượng rất gắt gao ngay tại cơ sở sản xuất, nhưng hàng nhập khẩu lại không được chú trọng trong khâu kiểm tra chất lượng. Hàng nhập khẩu vào Việt Nam chủ yếu được kiểm tra tại cửa khẩu, nhiều loại hàng kiểm tra theo lô, do vậy không bảo đảm về chất lượng; hơn nữa nhiều mặt hàng khi sử dụng mới xác định được chất lượng.

Đại biểu này cũng đề nghị, dự thảo luật cần quy định cụ thể trách nhiệm của nhà sản xuất, cung cấp sản phẩm, khuyến khích các nhà nhập khẩu kiểm tra chất lượng hàng hóa ngay tại nơi sản xuất từ nước ngoài. Bên cạnh đó, cần thống nhất và nâng cao trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước trong việc kiểm tra, xử lý hàng hóa không đạt chất lượng. Nhiệm vụ này có thể giao cho Bộ Khoa học và Công nghệ làm đầu mối thực hiện.

Đồng tình với quan điểm trên, đại biểu Lê Minh Hồng, tỉnh Ninh Bình cho rằng, hiện nay tình trạng hàng kém chất lượng, không đúng với đăng ký chất lượng đang diễn ra công khai nhưng không được kiểm tra và xử lý kịp thời.  Do vậy, bên cạnh việc tăng cường công tác kiểm tra và xử lý, dự luật cần quy định rõ trách nhiệm của nhà sản xuất và mức bồi thường cụ thể khi chất lượng sản phẩm không đảm bảo, không đúng với đăng ký.

Về vấn đề quản lý nhà nước về chất lượng hàng hóa, đại biểu Võ Quốc Thắng, tỉnh Long An cho rằng, hiện nay hàng giả, hàng kém chất lượng chủ yếu lưu thông tại các địa phương, khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa, do vậy dự thảo luật cần phân cấp quản lý và kiểm tra cho chính quyền các địa phương, đặc biệt là các cấp cơ sở như cấp huyện, xã.

Cũng trong ngày hôm nay, tại Hội trường Ba Đình, các đại biểu Quốc hội đã thảo luận và cho ý kiến về dự thảo Luật các vùng biển Việt Nam.

Ngày mai 9/11, Quốc hội sẽ thảo luận cho ý kiến về dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân và dự thảo Luật phòng, chống bạo lực gia đình.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá