Bảo vệ thương hiệu nước mắm Phú Quốc

Ngày 18/4, Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm đã có văn bản chỉ đạo yêu cầu Bộ Khoa học Công nghệ phối hợp với Bộ Thuỷ sản sớm ban hành quy chế kiểm soát, chứng nhận nước mắm mang tên gọi xuất xứ Phú Quốc và đăng ký tên gọi này tại thị trường châu Âu.

Nước mắm Phú Quốc, được sản xuất tại đảo Phú Quốc của Việt Nam, là một đặc sản nổi tiếng trong nước và trên thế giới. Tuy nhiên, loại nước mắm này đang bị làm giả rất nhiều, cả ở trong nước lẫn ở thị trường nước ngoài.

Theo bà Nguyễn Thị Tịnh, Chủ tịch Hiệp hội sản xuất nước mắm Phú Quốc, khi đến châu Âu, bà thấy có rất nhiều sản phẩm nước mắm Phú Quốc, nhưng lại có xuất xứ từ Thái Lan.

Để bảo vệ thương hiệu nước mắm Phú Quốc, Chương trình hợp tác Việt-Pháp về chỉ dẫn địa lý và đấu tranh chống hàng giả đang có kế hoạch đệ trình lên EU đề nghị công nhận tên gọi xuất xứ cho sản phẩm nước mắm Phú Quốc của Việt Nam. Để hoàn thành các thủ tục, cần có quy chế kiểm soát nước mắm mang tên gọi xuất xứ nước mắm Phú Quốc.

Quy chế kiểm soát nước mắm mang tên gọi xuất xứ nước mắm Phú Quốc đang được soạn thảo gây nhiều tranh luận giữa các doanh nghiệp sản xuất loại nước mắm này, đặc biệt là quy định chỉ cho phép mang tên Phú Quốc khi nước mắm được sản xuất và đóng chai tại Phú Quốc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá