Sự kiện: Tiêu điểm

Bất cập lãi suất : Ngắn hạn cao hơn dài hạn!

TPO - Trao đổi với Tiền phong chiều 8/10, bà Dương Thu Hương, Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cho biết Hiệp hội đã có cuộc họp với các thành viên bàn về vấn đề thống nhất về mặt bằng lãi suất huy động.

Sự chênh lệch lãi suất huy động đang có nhiều bất cập. Ảnh: Phạm Yên
Sau cuộc họp ở Hà Nội, hôm nay, 9/10, Hiệp hội ngân hàng sẽ tiếp tục có buổi làm việc với các ngân hàng thuộc khu vực TPHCM xung quanh việc điều chỉnh lãi suất nhằm thống nhất mức lãi suất huy động chung.

Theo bà Hương, vấn đề hiện nay là lãi suất huy động ngắn hạn cao hơn lãi suất huy động dài hạn trong khi tình trạng này chỉ phù hợp khi người ta cần tính thanh khoản. Còn khi tính thanh khoản được cải thiện, nguồn vốn ổn định thì đường cong lãi suất huy động ngắn hạn phải thấp hơn lãi suất huy động dài hạn. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến tình trạng vênh giữa thời hạn gửi và thời hạn cho vay.

Các ngân hàng hiện nay tiền gửi ngắn hạn 1, 2 tuần chiếm chủ yếu trong khi thời hạn ngân hàng cho vay ra lại từ 1 năm, 2 năm thậm chí đến 5 năm và như vậy là không có lợi cần phải điều chỉnh.

“Qua theo dõi thời gian qua chúng tôi thấy đường cong lãi suất của một số ngân hàng chưa đúng với thông lệ mà hiện tại người ta có thể điều chỉnh được. Lãi suất cơ bản được giữ nguyên 14% trong những tháng gần đây là điều kiện cần thiết để các ngân hàng cơ cấu lại hệ thống của mình, trong khoảng rất rộng là từ 14-21%, thì các ngân hàng rất chủ động đặt các lãi suất huy động và cho vay phù hợp với tình hình”- Bà Hương cho biết.

Cùng quan điểm, ông Phạm Huy Hùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị VietinBank cũng cho biết về nguyên tắc việc lãi suất huy động dài hạn phải cao hơn ngắn hạn và để điều chỉnh sự bất cập này thì các ngân hàng phải có một tiếng nói chung và đồng thuận với nhau để điều chỉnh lại lãi suất ngắn hạn cho phù hợp.

Trao đổi với Tiền phong, đại diện Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Hà Nội cũng cho biết vấn đề lãi suất huy động ngắn hạn cao hơn dài hạn đang tồn tại ở các ngân hàng hiện nay là việc chứa đựng nhiều rủi ro cần cân nhắc điều chỉnh.

“Hiện các ngân hàng đang đối mặt việc lãi suất huy động không kỳ hạn và kỳ hạn ngắn (1 tuần, 2 tuần, 3 tuần) huy động nhiều trong khi các cho vay đầu tư tín dụng, không kể trung và dài hạn, không cân đối sẽ rất rủi ro về kỳ hạn và ảnh hưởng đến hoạt động của các ngân hàng. Còn mức độ điều chỉnh lãi suất huy động cho các kỳ hạn đến đâu phụ thuộc vào từng ngân hàng, từng khả năng mức vốn, nhu cầu vốn và đầu tư tín dụng của các ngân hàng”- Vị đại diện này cho biết.

“Nếu chỉ số giá tiêu dùng (CPI) từ nay đến cuối năm ổn định ở mức 0,2% như dự đoán thì theo ý kiến cá nhân của tôi mức lãi suất huy động và cho vay nên hạ xuống ở mức từ 0,5% đến 1% bình quân ở tất cả các kỳ hạn. Đó là mức dung hòa còn thực tế sẽ tùy theo từng nhu cầu và khả năng của từng ngân hàng”- Đại diện Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Hà Nội nói.

Ý kiến của một số ngân hàng thương mại trong cuộc trao đổi với Tiền phong đều cho rằng vẫn chỉ giảm lãi suất huy động từ từ, chưa thể giảm nhanh, mạnh vì điều này có thể dẫn đến việc vốn dịch chuyển sang ngân hàng khác.

Lãnh đạo của Techcombank cũng khẳng định mặt bằng lãi suất huy động VNĐ nên giảm vì tháng 9/2008 vừa qua chỉ số giá tiêu dùng tăng rất thấp (0,18%) cùng với đó là lạm phát kỳ vọng những tháng tới cũng giảm và tính thanh khoản của các ngân hàng đã cải thiện nhiều.

Chính vì vậy, việc hạ lãi suất đầu vào cũng tạo điều kiện để các ngân hàng hạ lãi suất đầu ra, hỗ trợ các doanh nghiệp đang gặp khó khăn.

Thông tin từ Ngân hàng Nhà nước cho biết sau khi có quyết định tăng lãi suất tiền gửi dự trữ bắt buộc bằng đồng Việt Nam đối với các tổ chức tín dụng từ 3,6% lên 5% áp dụng từ 01/10/2008, nhóm Ngân hàng thương mại nhà nước và Ngân hàng TMCP Ngoại thương bắt đầu áp dụng mức lãi suất cho vay mới, giảm từ 0,5-1,8%/năm so với mức hiện tại (bao gồm cả cho vay thông thường, cho vay ưu tiên).

Một số ngân hàng thương mại cổ phần, ngân hàng liên doanh và chi nhánh ngân hàng nước ngoài cũng đang xem xét giảm lãi suất cho vay phù hợp.

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá