Bắt cóc bỏ đĩa

TP - Chương trình bình ổn thị trường đang triển khai tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội được kỳ vọng là giải pháp hữu hiệu góp phần kìm chế tốc độ phi mã của giá cả thị trường hiện nay. Sau một thời gian thực hiện, nhìn ở “góc hẹp”, chương trình đã có những tác dụng và thành công nhất định. Nhưng nhìn rộng ra, vẫn còn nhiều điều quan ngại.

Về lý thuyết, theo các chuyên gia, việc can thiệp như cách mà chúng ta đang thực hiện sẽ làm méo mó quy luật cung cầu và tính khách quan của thị trường. Về thực tiễn, nhiều doanh nghiệp tham gia bình ổn cũng thừa nhận không thể gồng mình mãi với việc bình ổn giá trong thời gian dài như hiện nay.

Năng lực của các doanh nghiệp tham gia bình ổn chỉ đáp ứng được một phần nào nhu cầu thị trường, riêng tại TP Hồ Chí Minh đáp ứng khoảng 50% nhu cầu. Sự chênh lệch giá bán giữa trong và ngoài hệ thống bình ổn có biểu hiện làm xáo trộn hơn thị trường.

Dân buôn đổ đi săn hàng bình ổn giá thấp để bán lại kiếm lời khiến người dân có nhu cầu thật sự lại không mua được hàng bình ổn. Để hạn chế tình trạng gom hàng, nhiều điểm bán đã quy định mỗi người chỉ được mua một lần với số lượng nhất định trong ngày.

Điều quan trọng ở đây là mục tiêu hỗ trợ giá đến tận người tiêu dùng của chương trình bình ổn chưa đạt được như mong muốn. Cách tổ chức, điều hành còn nhiều bất cập được cho là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên.

Các cơ quan chức năng đang tỏ ra lúng túng với việc quản lý bình ổn. Nhiều điểm bán hàng bình ổn mọc lên nhưng hoạt động cầm chừng, chiếu lệ hoặc bán không đúng giá như cam kết. Thậm chí, có giai đoạn vì nhiều lý do khác nhau, giá thị trường một số mặt hàng giảm nhưng các doanh nghiệp vẫn không giảm giá bán sản phẩm như cam kết.

Trong khi đó, việc kiểm tra, chấn chỉnh chỉ như “bắt cóc bỏ đĩa”, dẹp chỗ này, mọc lên chỗ khác. Tại TP Hồ Chí Minh, trong 4 tháng đầu thực hiện chương trình bình ổn của năm nay, các đơn vị chức năng đã kiểm tra, loại khỏi chương trình 562 điểm không chấp hành tốt các quy định của chương trình. Song, số điểm bán không đảm bảo yêu cầu của chương trình bình ổn vẫn không giảm.

Kỳ vọng kìm chế cơn sốt giá trên thị trường sẽ khó thành hiện thực và người dân vẫn chưa thật sự nhận được sự trợ giá từ phía Nhà nước, nếu vẫn còn cảnh “bắt cóc bỏ đĩa” trong quản lý.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá