Bắt đầu khấu trừ thuế thu nhập đầu tư chứng khoán

Trong buổi giao dịch cuối cùng của năm 2008, không mấy nhà đầu tư để ý đến một sự kiện mang tính bước ngoặt sẽ được thực hiện: Từ ngày 2/1/2009, mức phí bị khấu trừ trong giao dịch sẽ tăng thêm 0,1%.

Ai cũng chỉ mong muốn nhanh chóng kết thúc một năm đầu tư đáng thất vọng.

Thực hiện khấu trừ từ CTCK

Sau một thời gian khá dài tranh cãi về mức độ hợp lý của việc tính thuế và thời điểm tính thuế, cuối cùng việc thực hiện thu thuế từ hoạt động đầu tư vẫn bắt đầu được tiến hành từ ngày 1/1/2009.

Theo Thông tư 84 ngày 30/9/2008 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và hướng dẫn thi hành Nghị định 100 của Chính phủ, các khoản thu nhập chịu thuế TNCN phát sinh từ ngày 1/1/2009 đều phải thực hiện khấu trừ.

Đối với thu nhập từ chuyển nhượng CK, Thông tư quy định mọi trường hợp chuyển nhượng CK không phân biệt nộp thuế theo thuế suất 0,1% hay 20% đều phải khấu trừ thuế trước khi thanh toán cho người chuyển nhượng. CTCK, NHTM nơi NĐT mở tài khoản chịu trách nhiệm khấu trừ thuế.

Trường hợp CK chưa niêm yết mà tổ chức phát hành không uỷ quyền quản lý danh sách cổ đông cho CTCK thì tổ chức phát hành sẽ khấu trừ thuế khi xác nhận chuyển nhượng.

Ngay trước ngày nghỉ, hầu như tất cả các CTCK đều ra thông báo liên quan đến hoạt động thu thuế CK và công bố số điện thoại của các "tổ tư vấn thuế".

CTCK Eurocapital thông báo bắt đầu từ ngày 2/1/2009, Cty bắt đầu thực hiện khấu trừ 0,1% trên tổng giá trị bán của NĐT. Đây là phí ngoài phí môi giới Cty đang thực hiện, tức là mức 0,1% được tính trên tổng giá trị giao dịch phát sinh trước khi thực hiện trừ phí môi giới.

CTCK Vincom cũng thông báo tương tự và cam kết cung cấp đầy đủ chứng từ hợp lý để khách hàng thực hiện quyết toán thuế. Cty cũng tư vấn khách hàng sớm đăng ký mã số thuế cá nhân và đăng ký cách nộp thuế chậm nhất vào ngày 31.3.2009.

Chờ phản ứng từ thị trường

Mặc dù việc áp dụng Luật Thuế thu nhập vẫn được tiến hành nhưng thị trường vẫn tiếp tục kỳ vọng một sự hỗ trợ chính sách từ Chính phủ.

Trong hai phương án trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, về lĩnh vực CK, Chính phủ đề xuất miễn thuế thu nhập cá nhân năm 2009 đối với thu nhập từ đầu tư vốn, gồm thu nhập từ cổ tức, thu nhập chuyển nhượng CK, chuyển nhượng vốn góp và tiền lãi cho vay; hoặc hoãn thời điểm áp dụng luật từ 6 tháng đến 1 năm.

Tuy nhiên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội không có thẩm quyền sửa đổi luật, do đó việc áp dụng vẫn được tiến hành. Dù vậy cơ hội cho NĐT CK có thể sẽ tới vào tháng 5.2009 khi Quốc hội họp toàn thể.

Đây cũng là điểm được tất cả các CTCK tính đến. Việc khấu trừ thêm 0,1% giá trị giao dịch chỉ là tạm thu. Trường hợp trong năm 2009 khi có quyết định của cơ quan có thẩm quyền về việc ngừng, hoãn thi hành Luật Thuế thu nhập cá nhân, hoặc áp dụng mức thuế suất ưu đãi 0%, CTCK sẽ thực hiện hoàn trả số tiền thuế đã tạm khấu trừ cho khách hàng.

Thực tế đối với nhiều CTCK, việc ưu đãi phí giao dịch từ lâu đã là một hình thức khuyến mãi hút khách. Mức phí môi giới phổ biến chỉ khoảng 0,25-0,3% giá trị giao dịch. Thậm chí có lúc CTCK còn miễn phí giao dịch để kích cầu.

Ngày 30/12 vừa qua, CTCK An Bình đã nhanh tay tung ra "chiêu" chi trả toàn bộ thuế thu nhập từ hoạt động kinh doanh CK cho khách hàng và áp dụng từ 2/1/2009 đến 31/3/2009. Thời gian thực hiện ưu đãi này có thể tăng thêm tuỳ vào tình hình thị trường và chính sách mới.

Một cuộc trắc nghiệm nhanh được tiến hành với một số NĐT ngay trong ngày 1/1/2009 cho thấy nhiều người vẫn không nhớ rằng chỉ một ngày nữa, các giao dịch bán của họ sẽ bị khấu trừ thêm 0,1% giá trị.

Tuy nhiên, không NĐT nào tỏ ra quan tâm lắm đến con số 0,1% vì các thông tin liên quan đến thuế thu nhập từ hoạt động đầu tư tài chính nói riêng và thuế thu nhập nói chung đã ồn ào trên báo chí từ lâu và trở thành chuyện bình thường, kiểu gì cũng tới, thậm chí còn không tỏ ra thất vọng nữa.

"Luật đã quy định rồi, việc hoãn hay lùi cũng rõ rồi, giờ cứ thế "automatic" mà làm thôi. NĐT cũng biết hết vì CTCK đều tổ chức những buổi nói chuyện về thuế. Về cá nhân thì thị trường bây giờ có lẽ không bị tác động nhiều bởi việc đánh thuế nữa. Tuy nhiên, cũng chưa thể đánh giá hết phản ứng của giới đầu tư, đặc biệt là NĐT tổ chức", một NĐT cho biết.

Một trong những vấn đề NĐT tỏ ý "tiếc rẻ" là một số Cty trả cổ tức bằng tiền sau thời điểm 31/12/2008 khiến cổ đông bị thiệt vì theo quy định thuế thu nhập với phần cổ tức (bằng tiền hoặc CP), CP thưởng sẽ do tổ chức phát hành tự động khấu trừ trước khi chi trả.

Thông báo của Sở GDCK TPHCM (HoSE) cho thấy khá nhiều Cty tiếp tục chốt danh sách trong tháng 1/2009 và trả cổ tức với tỉ lệ không cao nếu tính cả thuế như DXP giao dịch không hưởng quyền ngày 14/1, cổ tức trả ngày 11/2/2009.

Theo Hoàng Nguyên
Lao động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá