Bắt đầu kiểm soát nguồn gốc trái cây xuất, nhập khẩu

TP – Từ 1/7, năm loại trái cây của Việt Nam gồm vải thiều, nhãn, chuối, dưa hấu và thanh long xuất khẩu sang Trung Quốc sẽ phải kê khai danh sách các đơn vị và doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu, đồng thời trên các bao bì, nhãn mác, lô hàng của năm loại trái cây trên đều phải ghi rõ nguồn gốc, vườn, vùng trồng, cơ sở thu mua, bao gói…

Tương tự, các loại trái cây của Trung Quốc, chủ yếu là táo, đào, lê, cam, quýt nhập khẩu vào Việt Nam cũng phải ghi rõ xuất xứ, địa chỉ cụ thể vườn trồng, doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu để các cơ quan chức năng của Việt Nam tiện quản lý, truy xuất nguồn gốc, chất lượng trong trường hợp cần thiết.

Ngày 30/6, ông Phùng Hữu Hào, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản, Bộ NN&PTNT cho biết, đến thời điểm hiện tại, đã có gần 50 tỉnh có danh sách các doanh nghiệp, cơ sở xuất, nhập trái cây gửi về cục. Trong số đó, có 43 tỉnh có danh sách kê khai địa chỉ các doanh nghiệp, cơ sở, nhà vườn, vùng trồng năm loại trái cây. Số địa phương còn lại thì khẳng định không có danh sách kê khai vì ở địa phương không trồng năm loại trái cây trên theo quy mô và tính chất hàng hóa.

Cũng theo ông Hào, kể từ sau ngày 1/7, việc xuất khẩu năm loại trái cây kể trên cũng như nhiều mặt hàng khác như tinh bột sắn, sắn lát (đã kê khai xong từ tháng 4/2009) vẫn diễn ra bình thường.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá