Bất động sản phía Nam hút khách hàng phía Bắc

Cuối tháng 12, Công ty cổ phần đầu tư và phát triển địa ốc Khang Gia chào bán ba sản phẩm bất động sản tại Thành phố Hồ Chí Minh với các nhà đầu tư Hà Nội. Đây chỉ là một trong những hiện tượng phản ánh xu hướng mới của thị trường bất động sản giai đoạn này: “hàng Nam hút khách Bắc”.

Bất động sản phía Nam hút khách hàng phía Bắc

Trong thời gian gần đây, khách hàng đăng ký mua các dự án bất động sản trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh không chỉ là người dân khu vực này mà phần lớn lại đến từ Hà Nội. Đây cũng chính là cơ hội để nhiều doanh nghiệp địa ốc phía Nam tính chuyện xây dựng chiến lược bán hàng mới với mục tiêu Bắc tiến để tìm “thượng đế.” Xu hướng dịch chuyển mới này cũng khiến thị trường bất động sản cuối năm được cải thiện.

Tuy nhiên, bản chất của vấn đề được các chuyên gia chỉ rõ đó là giá cả. Khi đã đầu tư, khách hàng sẽ chọn hiệu quả kinh tế là hàng đầu. Mức tiền bỏ ra ít hơn nhưng lợi nhuận thu về vẫn không giảm, đó là lý do khiến một số nhà đầu tư nhỏ chọn thị trường phía Nam. Hiện giá các căn hộ chung cư ở khu vực Hà Nội được ước tính cao hơn Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 30 đến 40%.

Ông Trịnh Minh Thanh - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư và phát triển địa ốc Khang Gia cho biết công ty vừa tung ra thị trường Hà Nội 3 dự án Cụm cao ốc Khang Gia tại quận Gò Vấp; Khu căn hộ cao cấp Lucky Aparment tại Tân Phú và Khu dân cư Nam Long-Long An.

Đây là những dự án được xem là có vị trí đắc địa, hạ tầng tốt, giá cả tương đối hợp lý và tiến độ giao nhà nhanh. Nếu so sánh sẽ thấy giá trung bình của các căn hộ ở đây khá “mềm” so với mặt bằng giá chung cư của Hà Nội.

Trong không khí trầm lắng của thị trường bất động sản cuối năm rất dễ nhận thấy làn sóng chuyển dịch đầu tư. Trong khi các công ty bất động sản phía Nam đang dịch chuyển mũi tấn công ra Bắc với địa bàn trọng điểm nhằm vào khách Thủ đô thì bản thân các nhà đầu tư phía Bắc cũng chĩa mũi ngắm vào thị trường phía Nam.

Một số chuyên gia bất động sản nhận định ở thị trường phía Bắc cũng như Hà Nội, cung và cầu bất động sản còn khoảng cách khá xa, nguồn cung đang bị giới đầu cơ thao túng, năm giữ quá nhiều khiến thị trường ẩn chứa hàng loạt rủi ro, bất ổn.

Trong khi đó, tại thị trường phía Nam, các nhà đầu tư hoạt động chuyên nghiệp hơn, giá cả tương đối ổn định, ít có những cơn sốt nhất thời nên quyền lợi của người tiêu dùng dễ dàng được đảm bảo. Theo đó, chủ dự án và nhà đầu tư cũng tìm đến nhau để khai thác những lợi ích cho cả hai bên.

Xu hướng mới

Giáo sư-tiến sỹ Đặng Hùng Võ nhận định giá bất động sản tại thị trường Hà Nội cũng như khu vực phía Bắc trong thời gian qua biến động khá lớn do có sự chen lấn của giới đầu cơ. Nhưng tại khu vực Thành phố Hồ Chí Minh, thị trường này tương đối ổn định, người tiêu dùng được tiếp cận dự án một cách minh bạch, rõ ràng.

Đơn cử như dự án khu căn hộ cao cấp Lucky Aparment nằm ngay trung tâm quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh được chào bán giá tầng 1 khoảng 18 triệu đồng/m2, các tầng còn lại giá dao động từ 13 đến 14 triệu đồng/m2. Như vậy, một căn hộ xây thô có diện tích khoảng 100m2, nằm ngay trung tâm quận Tân Phú chỉ hơn 1 tỷ đồng và có thể trả góp. Còn nhìn lại thị trường Hà Nội, với số tiền này, khách hàng khó có thể tìm kiếm một căn hộ chung cư diện tích nhỏ.

Không chỉ phía Nam, khu vực miền Trung cũng là đích đến của nhiều nhà đầu tư Hà Nội. Theo thống kê của Savills Việt Nam, trong thời gian qua có đến gần 80% lượng khách mua bất động sản tại Đà Nẵng là ở Hà Nội. Thành phố Hồ Chí Minh chỉ chiếm khoảng 13%, lượng khách còn lại là từ nhóm người nước ngoài, Việt kiều và các tỉnh thành khác. Thực tế này cho thấy, khách hàng Hà Nội vẫn đang tiếp tục hấp thụ các sản phẩm bất động sản từ các địa phương khác.

Đánh giá về làn sóng mở rộng đầu tư bất động sản đang vươn nhanh ra những vùng được đánh giá giàu tiềm năng trong cả nước, giáo sư Đặng Hùng Võ cho rằng đây cũng là xu hướng tất yếu. Thậm chí, nhiều nhà đầu tư Việt Nam đã vươn ra cả các nước ở Đông Nam Á và xa hơn do họ có bài toán chiến lược riêng và muốn tìm kiếm khoản lợi nhuận khác nhau.

Tuy nhiên, trên thị trường cũng có những nhà đầu tư vẫn duy trì hình thức kinh doanh kiểu chớp nhoáng, lướt sóng vì vốn ngắn. Những nhà đầu tư giàu tiềm lực lại muốn tìm đến những khu vực ổn định, có môi trường hấp dẫn như kiểu khu du lịch nghỉ dưỡng...

Theo Thu Hằng - Duyên Anh
Thông Tấn Xã Việt Nam

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng