Bắt hai “tin tặc” bán thông tin thẻ tín dụng

TP - Cục CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (C15) Bộ Công an vừa phát hiện hai đối tượng chuyên đánh cắp thông tin thẻ tín dụng bán cho tội phạm nước ngoài.

Đó là Nguyễn Ngọc Lâm (trú tại phường Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên) và Nguyễn Ngọc Thành (ở đường 3/2, phường 14, quận 10, TP HCM).

Theo điều tra bước đầu, từ năm 2005 đến tháng 10/2006, Nguyễn Ngọc Lâm đã thu lợi khoảng 72.000 USD từ việc trộm cắp thông tin thẻ tín dụng của người nước ngoài, bán cho bọn tội phạm người Anh, thông qua một số diễn đàn trên mạng Internet. Với mỗi thông tin thẻ tín dụng, Lâm thu trung bình khoảng 4 USD.

Tính sơ sơ, Lâm đã đánh cắp và bán được thông tin của 18.000 tài khoản. Tương tự, Nguyễn Ngọc Thành đã bán được thông tin của khoảng 76.000 thẻ tín dụng, giá trung bình 2,5 USD/ tài khoản. Tổng số tiền Thành thu lợi bất chính khoảng 190.000 USD.

Nguồn tin ban đầu cho biết, thủ đoạn của Lâm và Thành là sử dụng kiến thức tin học, tấn công vào một số trang web, hệ thống bán hàng trên mạng để trộm cắp thông tin thẻ tín dụng của công dân các nước Anh, Mỹ. Ngoài ra, hai đối tượng còn mua lại thông tin thẻ tín dụng của các “tin tặc” khác, để bán kiếm tiền chênh lệch...

Tại cơ quan điều tra, bước đầu Lâm khai mới kiếm được 35.000 USD, Thành khai mới kiếm được 81.000 USD qua việc trộm cắp và bán thông tin thẻ tín dụng. Hiện Lâm đã nộp CQĐT 20.000 USD, Thành nộp 1,4 tỷ đồng để khắc phục hậu quả.

Tuy nhiên, hậu quả vụ việc có thể lớn gấp hàng trăm lần so với số tiền Lâm và Thành đã thu lợi bất chính.

Cơ quan Điều tra tội phạm nguy hiểm của Vương quốc Anh (SOCA) đã đặt giả thuyết, chỉ cần bọn tội phạm rút trộm 2.000 bảng Anh đối với mỗi tài khoản thẻ tín dụng bị Lâm và Thành đánh cắp thông tin, thì tổng mức thiệt hại của 94.000 tài khoản sẽ lên đến... 188 triệu bảng Anh, tương đương 580 tỷ đồng!

Vụ việc gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng này đang được CQĐT tiếp tục làm rõ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng