Bất ngờ chứng khoán

TP - Ngày 8/6, VN- Index tiếp tục phá ngưỡng 500 điểm, phá vỡ nhiều dự đoán và gây khá nhiều bất ngờ trong bối cảnh kinh tế thế giới phục hồi chậm.

Ông Ngô Thanh Phát, Trưởng phòng Phân tích Công ty Chứng khoán (CTCK) VIS nhận định:

“Ngưỡng 500 điểm của VN-Index bị phá vỡ, thị trường đang có mức tăng rất nóng. Lệnh bán ra quá ít trong khi khối lượng đặt mua vào lớn dẫn đến khối lượng khớp lệnh giảm mạnh. Nếu khối lượng đột ngột tăng mạnh thì đó là thời điểm thị trường có sự điều chỉnh trở lại".

"Nhìn chung, xu hướng của thị trường là tăng trong dài hạn. Tuy nhiên, sẽ có một số phiên điều chỉnh do hiện tượng xả hàng của các nhà đầu tư lướt sóng. Phiên giao dịch ngày 9/6 nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục tăng điểm”.

Ngân hàng HSBC vừa nhận định, kinh tế thế giới, trong đó có TTCK đã đi qua đáy và có thể hồi phục sớm. Tại Việt Nam, nhiều Cty niêm yết thông báo lợi nhuận những tháng đầu năm tốt hơn dự kiến và có công ty như HPG, DPM, SAM, DRC,PVF… còn dự định điều chỉnh tăng kế hoạch lợi nhuận năm 2009.

Còn TS Nguyễn Quang Hưng (Việt kiều Mỹ, giảng dạy tại các trường ĐH ở TPHCM) cho rằng, có nhiều yếu tố khiến TTCK Việt Nam tăng. Đó là sự khởi sắc của kinh tế vĩ mô Việt Nam, dù tăng trưởng còn thấp, nhiều nhà đầu tư nội và ngoại dần dần mua vào từ khi TTCK chạm đáy, cầu đang lớn hơn cung nhiều lần, nhiều doanh nghiệp tài chính bắt đầu công bố thông tin lợi nhuận rất khả quan…

Tuy nhiên, ông Hưng lo ngại trước việc giá chứng khoán đang tăng nóng hơn quá nhiều so với tăng trưởng kinh tế và đây cũng là e ngại chung của nhiều CTCK, chuyên gia tài chính.

Tăng do yếu tố tâm lý

Theo TS. Nguyễn Trọng Nghĩa, giám đốc khối phân tích và tư vấn đầu tư TSC, trong tháng Sáu, TTCK Mỹ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như thất nghiệp tăng mạnh do Tập đoàn sản xuất ô tô GM phá sản, nợ xấu tăng mạnh và thâm hụt ngân sách tăng kỷ lục tới 12 phần trăm GDP năm 2009 thì TTCK Việt Nam cũng sẽ bị tác động mạnh.

Ông Nghĩa nói, nếu TTCK Mỹ tiếp tục bứt phá, có thể sẽ tác động đưa VN-Index lên một tầm cao mới; Ngược lại, TTCK Mỹ thoái trào thì hãy cẩn thận cho TTCK Việt Nam. 

Dù thừa nhận đã dự đoán sai đà tăng mạnh của VN- Index, nhưng Phòng Phân tích CTCK FPT vẫn cảnh báo, tâm lý quá hưng phấn của các nhà đầu tư là yếu tố không tích cực đối với thị trường chứng khoán.

Nhiều nhà đầu tư đang tham gia thị trường đổ thêm tiền và kéo nhiều nhà đầu tư mới tham gia thị trường khiến cho dòng tiền tiếp tục tăng mạnh cho kênh chứng khoán.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư nội cần cẩn trọng với động thái bán ròng hai phiên gần đây nhất đều trên 100 tỷ đồng/phiên của nhà đầu tư nước ngoài.

Phó Giám đốc một CTCK đặt vấn đề: “Nếu tin tưởng vào đà tăng mạnh nhiều phiên tới, khó có khả năng họ bán ròng nhiều như thế”.

Nhiều chuyên gia tài chính cho rằng, không có nhiều thông tin tốt từ nền kinh tế đủ mạnh để kích thích thị trường tăng điểm quá nhanh như tuần vừa qua vì vậy yếu tố tâm lý là nguyên nhân mạnh nhất tác động đến thị trường.

Chuyên gia tài chính Huy Nam ví von sau một thời gian sa sút dài, TTCK đang như người gầy yếu nay lại bị bơm quá nhiều tiền và vỗ béo quá nhanh thì nguy cơ bệnh tật sẽ rất lớn.

Tổng Giám đốc Quỹ Đầu tư Dragon Capital, ông Dominic Scriven đánh giá hiện tượng hầu hết cổ phiếu tại HOSE đều tăng kịch trần trong khi không phải công ty niêm yết nào cũng làm ăn tốt, nhà đầu tư mua bất cứ cổ phiếu nào có thể mua được, sẽ khiến TTCK tiềm ẩn nguy cơ sốt ảo.  

Vn-Index tăng nhanh nhất thế giới

Theo trang web indexq.org, thì tính trong một tháng trở lại đây, VN-Index giữ vị trí số 1 với mức tăng 36,26 phần trăm. Những TTCK phục hồi mạnh và nhanh nhất thế giới vừa qua như Nga, Peru, Trung Quốc, Indonesia, Đài Loan, đã bị Việt Nam vượt qua. Còn tính từ đầu năm 2009 đến nay, VN-Index  có mặt trong TOP 10  nước có chỉ số chứng khoán tăng mạnh nhất thế giới.

CTCK FPT khuyến cáo: “Chúng tôi nhận thấy những rủi ro khá lớn đang hiện hữu ở thị trường khi các chỉ số tăng quá nhanh trong một thời gian ngắn”. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá