Bất ngờ tăng lãi suất cơ bản lên 9%

TP - Một ngày sau khi Chính phủ công bố sẽ can thiệp bằng ngoại tệ ổn định tỷ giá, hôm qua 5-11, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bất ngờ điều chỉnh tăng lãi suất cơ bản lên 9%.

Lãi suất huy động và cho vay sẽ tăng khi lãi suất cơ bản được điều chỉnh. Ảnh: Hồng Vĩnh
Lãi suất huy động và cho vay sẽ tăng khi lãi suất cơ bản được điều chỉnh. Ảnh: Hồng Vĩnh

Lãi suất huy động và cho vay sẽ tăng khi lãi suất cơ bản được điều chỉnh. Ảnh: Hồng Vĩnh
Lãi suất huy động và cho vay sẽ tăng khi lãi suất cơ bản
được điều chỉnh. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Lãi suất huy động VND lên 12%

NHNN quyết định điều chỉnh tăng mức lãi suất cơ bản của VND lên 9%/năm thay cho mức 8% được duy trì 12 tháng qua. Lãi suất tái cấp vốn cũng tăng lên thành 9%/năm; Lãi suất tái chiết khấu 7%/năm; Lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt trong thanh toán bù trừ cũng lên mức 9%/năm).

Cùng thời điểm, cơ quan này đã có cuộc họp với lãnh đạo 16 ngân hàng thương mại (NHTM) phía Bắc. Buổi chiều, Hiệp hội Ngân hàng phát thông điệp: Các NHTM đã đồng thuận nâng lãi suất huy động VND lên mức không quá 12%/năm và bắt đầu áp dụng từ 8-11.

Lãnh đạo một NHTM cho hay, kế hoạch tăng lãi suất đã được các NHTM tiếp nhận và chuẩn bị ngay. Theo đó, mức tăng trần huy động 12%/năm sẽ diễn ra ở hầu hết các kỳ hạn không phân biệt ngắn dài.

“Thực chất, lãi suất hiện tại cộng với tiền quà, khuyến mại cũng đã lên mức đó rồi. Có điều, bây giờ mức 12%/năm sẽ được công khai minh bạch hơn thôi. Tuy nhiên, vấn đề bản chất hơn đó là các ngân hàng đang khó khăn thanh khoản” - Vị lãnh đạo này khẳng định. Lãi suất huy động tăng sẽ kéo lãi suất cho vay tăng là điều dễ thấy. Do đó, sẽ có những ngân hàng thắt chặt cho vay và chắc chắn doanh nghiệp sẽ khó vay vốn hơn.

Lo lạm phát leo thang

"Việc tăng lãi suất cơ bản lên 9% chứng tỏ NHNN sẽ không chấp nhận “thả nổi lãi suất VND” như một quan chức đã tuyên bố với báo chí. Vì lãi suất cơ bản sẽ làm tham chiếu để NHNN can thiệp vào lãi suất tái chiết khấu (lãi suất do NHTƯ cho các NHTM vay dưới hình thức chiết khấu lại các giấy tờ có giá ngắn hạn) cũng như lãi suất tái cấp vốn (các khoản cho vay của NHTM được bán lại cho NHTƯ để đổi lấy tiền mặt). Làm như vậy, rõ ràng NHNN đã chủ ý can thiệp không để lượng tiền cung ra thị trường nhiều." - TS Vũ Đình Ánh 

Bơm ngoại tệ để thị trường tự do hạ nhiệt, theo TS kinh tế Vũ Đình Ánh, đây chỉ là giải pháp mang tính ngắn hạn và vẫn ẩn chứa rủi ro. Hiện không ai biết trong số dự trữ ngoại hối hiện tại của NHNN thì bao nhiêu là tiền mặt, còn bao nhiêu được cất dưới dạng giấy tờ có giá? Cơ quan quản lý có lượng hóa được thị trường sẽ hấp thụ hết bao nhiêu ngoại tệ? Giả sử như nghe tin không điều chỉnh tỷ giá từ nay đến Tết, giới nhập khẩu sẽ ồ ạt cho nhập hàng, lúc đó cầu ngoại tệ vẫn tăng thì nguồn cung nào đáp ứng được.

Các chính sách tiền tệ sẽ tác động thế nào đến lạm phát (CPI) từ nay đến cuối năm? Theo ông Vũ Đình Ánh, đến thời điểm này không ai có thể đảm bảo CPI cả năm sẽ đứng ở mức 8,5%. Hiện, giới kinh tế đã đưa ra tính toán: CPI 10 tháng lên tới 7,6% thì dù kiềm chế mấy, CPI của 2 tháng cuối năm cũng phải thêm khoảng 2% nữa.

“Nếu CPI tương đương mức 9,7% năm 2009 đã là đáng mừng, với điều kiện phải thắt chặt chính sách tiền tệ. Còn nếu không siết chặt nhập siêu, chính sách tài khoá tiếp tục chi tiêu công, đẩy dòng tiền cuối năm ra, thì thậm chí nguy cơ CPI cả năm tăng lên hai con số là điều có thể xảy ra”- Ông Ánh khẳng định.

Còn PGS-TS Trần Hoàng Ngân, thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách tiền tệ Quốc gia, cho rằng không nên quá lưu tâm giải quyết tỷ giá chợ đen tăng, thậm chí phải chấp nhận cơ chế hai tỷ giá.“Cái cần, là chúng ta lo cắt cơn sốt thiếu ngoại tệ giúp các doanh nghiệp nhập khẩu đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế. Còn tăng lãi suất là để bà con yên tâm gửi tiền, giảm nhu cầu tích trữ vàng, ngoại tệ”.

Nhưng đó cũng chỉ là biện pháp ngắn hạn, còn về lâu dài, phải trị bằng được “căn bệnh” nhập siêu. Trước việc NHNN nâng lãi suất cơ bản và các lãi suất nghiệp vụ khác, TS Ngân cho rằng, việc không cung nguồn tiền ra nhiều từ nay đến cuối năm sẽ hạn chế đà tăng lạm phát để giữ CPI ở mức một con số.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá