Thực phẩm phục vụ Tết:

Bát nháo hàng không nguồn gốc

TP - Nhiều thực phẩm không nhãn mác, không rõ nguồn gốc, không có hạn dùng, hoặc quá hạn sử dụng… đang chạy đua vào các hàng quán, chợ, cơ sở sản xuất trên địa bàn TP Đà Nẵng, khiến tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) dịp Tết ngày càng khó kiểm soát.

Người tiêu dùng nên lựa chọn hàng đúng quy định để đảm bảo ATVSTP.
Ảnh: Nguyễn Huy


Cận Tết, tại các khu chợ lớn như chợ Cồn, chợ Hàn, Đống Đa, chợ đầu mối trên địa bàn các quầy hàng thực phẩm đã bắt đầu xôm tụ, bày bán la liệt đủ loại hàng hóa: bánh mứt, kẹo ô mai, các loại hạt có dầu, nem chả... với đầy đủ màu sắc, chủng loại để thu hút khách hàng.

Thấy chúng tôi, chị chủ quầy hàng T.H (chợ Cồn) đon đả: “Em mua mứt hả? loại nào cũng có, giá chỉ 65 - 70.000 đồng/kg bảo đảm em ạ. Có cốt dừa chưa? hàng thượng hạng của chị có giá 100.000 đồng/kg”.

Tuy nhiên, nhìn quanh các bao gói mứt, cốt dừa, một số thực phẩm dùng cho ngày Tết tại quầy hàng này, chúng tôi thấy đều không ghi rõ nguồn gốc xuất xứ, hạn dùng theo quy định.

Chị chủ quầy hàng chỉ giải thích qua loa: Mứt thì mua ở Đà Nẵng, bao năm rồi bọn chị đều lấy trên địa bàn, bảo đảm thơm ngon, còn cốt dừa thì lấy ở miền trong. Bọn chị nhập theo lô về rồi chiết ra bỏ vào các bao bóng cho dễ bán...

Tại chợ Cồn, lực lượng thanh tra y tế vừa phát hiện một quầy hàng trưng bày chất phụ gia tạo màu thực phẩm ngay tại nơi bày chất tạo màu dùng trong công nghệ sơn.

Trước đó, tại đại lý kinh doanh phẩm màu phụ gia thực phẩm T.T trên đường Hùng Vương, lực lượng thanh tra đã phát hiện và niêm phong hơn 10 loại phẩm màu thực phẩm không ghi ngày sản xuất và một số đã hết hạn sử dụng.

Cùng dịp, các lực lượng này còn phát hiện cơ sở sản xuất bò khô S.G. trên đường Trần Bình Trọng vi phạm vị trí đặt bàn sản xuất nguyên liệu thành phẩm không đúng quy định; hương liệu, phụ gia sử dụng tẩm ướp không có nguồn gốc xuất xứ, hạn dùng...

Tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh do các chủ cơ sở chạy đua để tung ra các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết đã không ngần ngại vi phạm các quy định về ATVSTP.

Ông Nguyễn Minh Tiến - Chi Cục trưởng Chi cục ATVSTP TP Đà Nẵng cho biết: Sau hai tuần tiến hành thanh kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm dịp Tết tại gần 50 cơ sở, các đoàn kiểm tra liên ngành gồm lực lượng chi cục ATVSTP, QLTT, cảnh sát môi trường phát hiện 13 cơ sở vi phạm ATVSTP, phạt tiền hơn 30 triệu đồng.

Trong đó tập trung chủ yếu vào các vi phạm nhãn mác hàng hóa (không có nhãn phụ tiếng Việt, tự ý thay đổi nhãn mác...); điều kiện vệ sinh cơ sở không đảm bảo. Điều này dẫn đến những mối lo của dân về thực phẩm bẩn trên thị trường dịp Tết.

Các loại ớt bột kinh doanh trên địa bàn đều được sản xuất theo công nghệ truyền thống, không rõ nguồn gốc xuất xứ vẫn được bày bán tràn lan. Đơn vị đã lấy 4 mẫu gửi đi xét nghiệm và đang chờ kết quả - ông Tiến cho biết thêm.

Theo bác sĩ Nguyễn Út - Phó GĐ Sở Y tế TP Đà Nẵng: Để đảm bảo VSATTP dịp Tết cho dân, sở cùng ban ngành chức năng thành lập 5 đoàn kiểm tra liên ngành tuyến thành phố; các tuyến quận huyện, xã phường cũng thành lập các đoàn kiểm tra VSATTP tương ứng...

Trong đó, tập trung thanh kiểm tra tất cả các mặt hàng nhất là các loại thực phẩm thiết yếu phục vụ Tết tại các chợ lớn, đầu mối, trung tâm thương mại trên địa bàn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Tuy nhiên do thời điểm lễ tết sức mua tăng đột biến, các nguồn cung cũng tăng nhanh chóng trong thời gian ngắn, trong khi lực lượng liên ngành kiểm tra VSATTP còn khá mỏng nên khó kiểm tra xuể...

Quảng Trị: Thịt trâu, bò thối vô tư bày giữa chợ

Thời gian gần đây, theo phản ánh của nhiều người dân ở Quảng Trị, tại các chợ lớn, nhỏ trên các địa phương trong tỉnh xuất hiện lượng lớn thịt trâu, bò không rõ nguồn gốc bốc mùi hôi thối được bày bán.

Ngày 26-1, PV Tiền Phong đến một số chợ trên địa bàn thành phố Đông Hà như chợ Đông Hà, chợ Lê Lợi, chợ phường 5… thấy thịt trâu, bò bốc mùi được bán với số lượng lớn, với giá dao động từ 80-90 ngàn đồng/kg.

Được biết thịt trâu, bò thối này được giết mổ tại các thị trấn Khe Sanh, Lao Bảo của huyện Hướng Hóa - là điểm nóng nhập lậu trâu, bò từ biên giới Việt- Lào về trong gần một năm nay.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá