Bầu Đức bán công ty mía đường cho gia đình ông Đặng Văn Thành

TPO - Đường Biên Hoà và Mía đường Thành Thành Công Ninh của gia đình ông Đặng Văn Thành sẽ mua 100% vốn điều lệ tại Công ty Mía đường Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức.

Ảnh minh họa: Internet.
Ảnh minh họa: Internet.
Ngày 19/5, Hội đồng quản trị của Đường Biên Hòa (Mã: BHS) và Mía đường Thành Thành Công Ninh (TTC Tây Ninh – Mã: SBT) đã cùng ra nghị quyết về việc đầu tư chiến lược vào Cty TNHH Mía đường Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Sugar).
Theo đó, BHS và TTC Tây Ninh chi ra 1.330,1 tỷ đồng để mua lại 815 tỷ vốn góp – tức 100% vốn điều lệ của HAGL Sugar. Trong đó mua lại 99,99% vốn góp hiện do HAGL Agrico (Mã: HNG) sở hữu với giá 1.330 tỷ đồng và mua lại 0,013% vốn góp từ một cổ đông thiểu số với giá 110 triệu đồng.
Sau giao dịch, BHS và TTC Tây Ninh sở hữu lần lượt là 60% và 40% vốn điều lệ của HAGL Sugar. Giao dịch dự kiến thực hiện từ tháng 5/2017 đến tháng 12/2007.
Cả BHS và TTC Tây Ninh là 2 công ty mía đường chủ lực trong hệ thống Thành Thành Công do ông Đặng Văn Thành làm chủ tịch. Sắp tới, BHS sẽ được sáp nhập vào TTC Tây Ninh để hình thành nên công ty mía đường lớn nhất cả nước với sản lượng mía đường chiếm 30% thị phần toàn ngành.
Mặc dù đến hiện tại phía Thành Thành Công mới chính thức công bố việc đầu tư vào HAGL Sugar nhưng báo cáo tài chính của HAGL cho biết, từ ngày 31/8/2016, Hoàng Anh Gia Lai đã bàn giao các chức vụ quản lý chủ chốt của HAGL Sugar cùng với quyền vận hành, quản lý kinh doanh đối với nhà máy đường, nông trường mía và các tài sản liên quan cho một bên thứ ba.
Một lãnh đạo cấp cao của Thành Thành Công là ông Nguyễn Quốc Việt đã được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc của HAGL Agrico. Ông Việt hiện cũng là Phó Tổng giám đốc của Đường Biên Hòa.
HAGL Sugar là pháp nhân được thành lập tại Việt Nam. Công ty này sở hữu 100% vốn của Công ty TNHH Mía đường Hoàng Anh Attapeu – đơn vị sở hữu nhà máy đường và nông trường mía tại Lào.
Bên cạnh đó, ngay sau quyết định mua HAGL Sugar, Đường Biên Hòa dự kiến phát hành gần 640 tỷ đồng trái phiếu không chuyển đổi.
Đây là trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và được đảm bảo bằng tài sản của Tổ chức phát hành và bên thứ 3.
Trái phiếu có mệnh giá 10 triệu đồng/trái phiếu. Tổng giá trị phát hành 638,4 tỷ đồng. Trái phiếu được phát hành riêng lẻ cho các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước. Thời gian phát hành dự kiến trong quý 2/2017. Trái phiếu có kỳ hạn tối đa 6 năm.
Định kỳ 12 tháng một lần kể từ ngày tròn 1 năm sau ngày phát hành, Tổ chức phát hành cam kết sẽ thực hiện việc hoàn trả 1 phần tiền nợ gốc Trái phiếu bằng cách mua lại số trái phiếu có mệnh giá tương ứng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng