“Bầu'' Đức đổ 12 nghìn tỷ đồng vào nuôi bò

TPO - Dự án chăn nuôi bò thịt và bò lấy sữa giữa Tập đoàn HAGL, Vissan và Công ty sữa NutiFood vừa được ký kết chiều nay 9/6 tại TPHCM, có tổng vốn lên tới 12 nghìn tỷ đồng.

“Bầu Đức” chuyển hướng làm ăn.
“Bầu Đức” chuyển hướng làm ăn.

Ông Đoàn Nguyên Đức- Chủ tịch Tập đoàn HAGL cho biết, dự án chăn nuôi bò sữa và bò thịt do HAGL làm chủ đầu tư với số vốn 6.300 tỉ đồng, được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 được triển khai trong 2 năm 2014 và 2015 với mức đầu tư 3.150 tỉ đồng và giai đoạn 2 sẽ hoàn thành vào năm 2017 với số vốn 3.150 tỉ đồng. 

“Với diện tích có được tại VN và Lào hơn 100 ngàn ha, chúng tôi dự kiến tổng đàn bò thịt và bò sữa là 236 ngàn con, trong đó 120 ngàn con bò sữa và 116 ngàn con bò thịt”- ông Đức nói. Để đảm bảo thức ăn chăn nuôi cho số lượng bò “khủng” như trên, theo “Bầu Đức” ông sử dụng diện tích đất ban đầu khoảng 4.000 ha, trong đó diện tích trồng cỏ 3.400 ha và 600 ha xây dựng hạ tầng phục vụ chăn nuôi.

Ông Trần Thanh Hải - Chủ tịch Công ty NutiFood cho biết, dự án nhà máy sữa do Công ty NutiFood đầu tư với số vốn 5.000 tỉ đồng. Giai đoạn 1 từ nay đến năm 2015 sẽ xây dựng nhà máy quy mô sản xuất là 290 triệu lít sữa tươi/năm và đến giai đoạn 2 nâng công suất nhà máy lên 500 triệu lít sữa tươi/năm. Trong khi đó, đại diện Công ty VISSAN sẽ xây dựng nhà máy chế biến thịt gia súc với công suất 78.000 tấn/năm tiêu thụ toàn bộ lượng thịt bò do HAGL cung cấp.

Vào ngày 16/6 này, 3 nhà liên doanh trên sẽ nhập lứa bò thịt đầu tiên về chăn nuôi từ đàn bò có nguồn gốc ở Thái Lan và dự kiến đầu năm sau sẽ cung cấp bò thịt ra thị trường. Ông Đoàn Nguyễn Đức khẳng định tương lai sẽ có một cuộc cạnh tranh giá cả ở thị trường tiêu thị thịt bò và sữa tươi rất lớn. 

“Chúng tôi có lợi thế là không nhập thức ăn vì hiện HAGL đang trồng 3 ngàn ha ngô, 30 ngàn ha trồng cỏ voi cho bò và cây gò dầu. Do nguồn thức ăn tự sản xuất nên giá thành thịt bò và sữa sẽ giảm rất nhiều”- ông Đức khẳng định, đồng thời nói thêm hiện HAGL và 2 đối tác đang có trên 2 nghìn kỹ sư nông nghiệp cùng quy mô 120 nông trường ở Lào và Việt Nam.

Với thế mạnh về quỹ đất lớn để trồng cỏ, nguồn thực phẩm sẵn có dồi dào từ cây bắp, cọ dầu và mía đường làm thức ăn cho bò cũng như kinh nghiệm của Tập đoàn HAGL trong việc áp dụng công nghệ cao vào nông nghiệp cộng với đội ngũ chuyên gia giỏi, giàu nhiệt huyết của công ty sữa Nutifood và VISSAN, “Bầu Đức” khẳng định trong một tương lai không xa, người tiêu dùng sẽ được sử dụng sữa tươi, thịt bò chất lượng cao, giá cả cạnh tranh để người tiêu dùng Việt hưởng lợi.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng