Bẫy heo rừng

TP - Những hố sâu, những cái bẫy hình vòng cung hoặc chữ V cài đặt sẵn trên các triền đồi, triền núi sẵn sàng chờ những con heo rừng không may mắn để cung cấp cho các nhà hàng giăng đầy các cánh rừng ở Phú Yên, kịp phục vụ thực khách dịp Tết Nguyên đán.

Với giá bình quân 100.000 đồng/kg lợn hơi, chỉ cần trúng một con 30 kg kiếm được ba triệu đồng. Anh dẫn tôi vào một cánh rừng thuộc khu vực Hòn Cồ (xã An Thọ, huyện Tuy An), chỉ cho thấy những cái bẫy hình vòng cung hoặc hình chữ V cài đặt sẵn trên các triền đồi, triền núi sẵn sàng chờ heo rừng đi qua. Anh dặn: “Coi chừng bẫy heo mà người lại dính đấy!”.

Thịt heo rừng mấy hôm nay có giá 200-400.000 đồng/kg, tăng từ ba đến năm lần so với thường ngày.

Tại chợ trung tâm TP Tuy Hòa, dọc đường Ngô Quyền, trong vòng chưa đầy chục mét có năm đến bảy người bán thịt heo rừng. Không cần sự giới thiệu của chủ hàng,  chỉ cần nhìn qua miếng thịt có màu trắng, không mỡ, da rất mỏng và gốc lông có ba chấm thì người mua sành biết đấy là thịt heo rừng.

Những người bẫy thú rừng ráo riết tỏa quân đi lùng trên những cánh rừng ở các huyện miền núi Sông Hinh, Sơn Hoà, Đồng Xuân, thậm chí lên tận Gia Lai, Đắk Lắk mới có được...

... Năm mươi năm trước, tại xã An Xuân, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên, 50 công tập trung đào hai hầm chiều ngang ba m, dài bốn m,  sâu bốn m, ngay trong rẫy sắn. Phía trên có nắp hầm, gác một ít cây mục và phủ lá lên, xung quanh rẫy rào kín mít. Chỉ chừa duy nhất một đường độc đạo để heo rừng chui vào và đi ngang qua miệng hầm.

Đến ngày thứ năm, khi đi ra thăm hầm, ông Lê Xuân Cẩn (xã An Xuân) và mọi người phát hiện 27 con đủ kích cỡ nằm  la liệt bên dưới!

Sau đợt chia chiến lợi phẩm ấy, tình trạng heo rừng phá phách hoa màu có giảm đi đáng kể. Đến cuối năm, chúng lại cắn phá. Ông Cẩn lại dùng hầm để chế ngự. Lần thứ hai là 31 con! Đến  cuối năm 1956, cũng bằng phương pháp đào hầm, ông bắt  được 42 heo rừng…

“Ngày ấy rừng núi hoang vu, thú nhiều vô kể, heo rừng, nai, cheo luôn đi cả đàn. Ngày ấy,  bắt được thú thì chia cho dân cùng ăn” - Ông Cẩn nói.

... Tôi gặp anh Sáu Hùng (xã Hòa Quang Bắc, huyện Phú Hoà), thợ săn chuyên nghiệp. Năm 2003, anh bẫy được một con heo rừng đực khá lớn. Bị thương nặng, nó vẫn  lồng lộn.  Sau hai giờ quần thảo, con thú bị khuất phục, anh Hùng bê bết máu. Trận chiến để lại một vết thương dài gần ba cm sâu hoắm nơi cổ tay phải…

Theo anh Hùng, hiện có ba cách để bẫy heo rừng. Thứ  nhất là bẫy bằng dây cáp. Đó là dùng một đoạn dây cáp, đào một lỗ sâu khoảng 20 cm, rồi phủ lá lên. Heo rừng đi ngang qua, vướng vào dây sẽ bị siết chặt. Mỗi cái bẫy như thế tốn khoảng 20.000 đồng. Loại thứ hai là  bẫy lò xo, giá 50.000 đồng/cái. Thứ ba là dùng lưới nilon, mỗi tấm lưới giá 800.000 đồng/40m.

Tuy nhiên, dùng lưới phải cần  nhiều người, lại ít hiệu quả. Còn bẫy lò xo khó mua nên đại đa số dân săn bắt thú rừng đều chuộng dùng dây cáp. “Mỗi khi heo mẹ chuẩn bị sinh, nó làm ổ theo hình lưỡi trăng non và ăn sâu vào lòng đất nên rất khó phát hiện. Do vậy, thợ săn thường căn cứ vào dấu chân heo để tìm bắt luôn ổ cả mẹ lẫn con”, anh Hùng nói.

* Ông Nguyễn Công Trọng (thôn Mậu Lâm, xã Hòa Quang Nam, huyện Phú Hòa) cho biết, đang ấp ủ  dự án nuôi heo rừng tại gia với kinh phí gần 500 triệu đồng.

Theo đó, sẽ đầu tư xây dựng chuồng trại trên diện tích 3 ha, mua ba đến năm con heo rừng thuần chủng và nhập khoảng 10 con heo rừng có nguồn gốc Malaysia để nhân giống, đáp ứng nhu cầu thịt heo rừng hiện nay. Tuy nhiên, dự án vẫn chưa thể tiến hành do chưa vay được vốn và khan hiếm về nguồn giống. Về mặt pháp lý, ông Trọng vẫn chưa rõ có được nuôi hay không…

* Những địa điểm thường diễn ra các cuộc săn lợn rừng như Hòn Cồ (xã An Thọ, huyện Tuy An), Đèo Cả (huyện Đông Hòa), Dinh Bà (Phú Hòa)…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá