Beeline Việt Nam cắt giảm 10% nhân sự

148 nhân viên Công ty cổ phần viễn thông di động toàn cầu Gtel Mobile - đơn vị điều hành mạng di động Beeline Việt Nam sẽ phải nghỉ việc từ 1-6, chưa đầy 2 tháng sau tuyên bố rút vốn của đối tác Nga VimpelCom.

Beeline Việt Nam cắt giảm 10% nhân sự

> Con ong Beeline và giấc mơ bóng đá Việt

Beeline Việt Nam vừa cắt giảm 148 nhân viên. Ảnh minh họa.
Beeline Việt Nam vừa cắt giảm 148 nhân viên. Ảnh minh họa..

Ngày 17-5, Gtel Mobile gửi email cho 148 người (chiếm 10% tổng nhân sự của công ty) thuộc các bộ phận khác nhau ở 3 miền Bắc, Trung, Nam, thông báo về quyết định cắt giảm nhân sự. Sau khi bàn giao công việc, người lao động thuộc danh sách trên chính thức nghỉ từ ngày 1-6.

Một nhân viên tên Huyền cho biết, ngày 17-5 chị nhận được thông báo và một ngày sau đó đã phải rời vị trí làm việc. Công ty đưa ra hai sự lựa chọn: tự nguyện nghỉ việc theo thỏa thuận hoặc doanh nghiệp sẽ dùng quyền chấm dứt hợp đồng đúng với quy định. Gtel Mobile sẽ trả lương, đóng bảo hiểm xã hội cho chị đến hết tháng 5 và một khoản hỗ trợ tương ứng với 20 ngày lương tháng 6.

"Với 2 phương án mà Gtel Mobile đưa ra, dù muốn hay không tôi vẫn phải thôi việc, kể cả khi chưa hết hạn hợp đồng. Đáng lẽ, họ nên thông báo trước 30-45 ngày để chúng tôi tìm việc mới, không thể đột ngột như vậy", chị Huyền nói. Lương tháng mà Beeline từng trả cho chị Huyền là 4 triệu đồng, chỉ đủ để trang trải tiền học của con cái và sinh hoạt tối thiểu trong gia đình.

ông Phạm Anh Vũ, chuyên viên pháp chế của Gtel Mobile, cho biết, sau khi mua lại 49% cổ phần của Tập đoàn VimpelCom (Nga) thành công ty 100% vốn trong nước, Gtel Mobile đã tái cơ cấu và phải cắt giảm một số lao động không sử dụng hết. Điều này đã được ban lãnh đạo, công đoàn công ty thông qua và Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội cho phép.

"Chúng tôi thực hiện theo đúng quy định. Khi một công ty có sự thay đổi chủ sở hữu, tái cơ cấu thì doanh nghiệp có quyền sắp xếp lại tổ chức lao động, cắt giảm nhân sự", ông Vũ nói.

Cũng theo ông Vũ, Gtel Mobile đã đảm bảo tối đa quyền lợi của người lao động như trả lương, đóng bảo hiểm xã hội đến hết tháng 5 và thanh toán toàn bộ tiền phép năm 2012 mà người lao động chưa nghỉ. Trong diện cắt giảm không có đối tượng đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi, có thai hay nghỉ thai sản.

Vị này cho biết thêm, từ 1-1-2009, công ty đã đóng bảo hiểm thất nghiệp cho tất cả người lao động. Theo đó, những nhân viên đóng đủ 12-36 tháng được hưởng 60% lương trong 3-6 tháng liên tiếp sau khi nghỉ việc, tương ứng theo thời gian.

"Điều đó phần nào giúp người lao động ổn định cuộc sống trong thời gian tìm công việc. Chúng tôi cũng đã tư vấn để nhân viên trong diện cắt giảm liên hệ tìm vị trí làm mới", ông nói.

Tháng 7-2009, Beeline chính thức khai trương tại Việt Nam, do Gtel Mobile quản lý. Đây là sản phẩm liên doanh giữa Tập đoàn viễn thông VimpelCom (Nga) và Công ty truyền dẫn và dịch vụ hạ tầng Gtel. Ngày 23-4 vừa qua, VimpelCom bán hết 49% cổ phần cho đối tác và rút thương hiệu Beeline sau 6 tháng.

Nguồn tin từ Gtel Mobile cho biết, hiện, việc chuyển giao 49% cổ phần trên đã được hoàn tất. Phía Gtel Mobile khẳng định vẫn đang hoạt động bình thường dưới hình thức cổ phần, 100% vốn trong nước. Đơn vị này sẽ tiếp tục kinh doanh viễn thông ở Việt Nam bằng một tên thương hiệu mới sau 6 tháng kể từ thời điểm trên.

Đây không phải là lần đầu tiên có trường hợp doanh nghiệp viễn thông cắt giảm lượng lớn nhân sự. Năm 2008, khi "thay máu" công nghệ sang GSM và đổi tên thành Vietnamobile, HT-Mobile gần như thay toàn bộ đội ngũ nhân sự. Trước đó, S-Fone cũng từng tinh chế 40% bộ máy. Với 3 đại gia di động là Viettel, MobiFone và VinaPhone, hiện tượng trên chưa từng xảy ra.

Theo VnExpress

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng