Ben Bernanke tái nhiệm Chủ tịch FED

TPO - Với 70 phiếu thuận và 30 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã chính thức tái bổ nhiệm ông Ben Bernanke vào vị trí Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

>> Time bầu Chủ tịch FED là Nhân vật của năm 2009

Ông Ben Bernanke. Ảnh: AP

Cuộc bỏ phiếu diễn ra vào tối qua, 28/1 (giờ Washington). Tuy tỉ lệ phiếu thuận - phiếu chống 70/30 đủ để ông Ben Bernanke tiếp tục ngồi lại chiếc ghế Chủ tịch FED thêm nhiệm kỳ 4 năm nữa, song đây là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy, uy tín của ông đang giảm sút.

Trong thời gian hơn một năm qua, ông Bernanke phải hứng chịu rất nhiều ý kiến chỉ trích cho rằng, ông đã không xây dựng được một chiến lược hợp lý để ngăn chặn khủng hoảng kinh tế, cũng như để cứu trợ tài chính cho ngành ngân hàng.

Tuy nhiên, những người ủng hộ ông lại cho rằng, nếu như không có sự chèo lái của ông Bernanke trong cơn khủng hoảng, diện mạo nền kinh tế Mỹ sẽ thật khó lường.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Timothy Geithner nhận xét, Thượng viện đã “hành xử đúng” khi tiếp tục chọn ông Bernanke đảm nhiệm cương vị người đứng đầu ngân hàng trung ương.

Ông Bernanke tiếp quản ngôi vị Chủ tịch FED vào năm 2006, thay thế người tiền nhiệm Alan Greenspan. Khi ấy, tỷ lệ bỏ phiếu dành cho ông là 77 phiếu thuận và 23 phiếu chống.

Thu Thảo
Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá