Chào mừng 20 năm tái lập tỉnh Vĩnh Phúc

Bến đỗ lý tưởng của nhà đầu tư

TP - Tỉnh Vĩnh Phúc luôn xác định, muốn tăng trưởng dứt khoát phải có đầu tư, muốn có đầu tư phải thu hút, tạo điều kiện tốt nhất, thuận lợi nhất cho nhà đầu tư. Vĩnh Phúc luôn xác định, nhà đầu tư nào về Vĩnh Phúc cũng đều được coi là công dân của tỉnh.

Nhà đầu tư đến Vĩnh Phúc chính là công dân của tỉnh. Ảnh: Vĩnh Phúc.
Nhà đầu tư đến Vĩnh Phúc chính là công dân của tỉnh. Ảnh: Vĩnh Phúc.

Thu hút được 884 dự án

Từ một tỉnh thuần nông với biết bao khó khăn, thiếu thốn về mọi mặt khi tái lập tỉnh, thu ngân sách chỉ vỏn vẹn 100 tỷ đồng, nhưng đến nay, tỉnh Vĩnh Phúc đã có sự vươn lên mạnh mẽ, trở thành một trong những tỉnh có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và có đóng góp cho ngân sách Trung ương, đứng thứ 2 miền Bắc về thu nội địa.

Để có được thành quả này, thế mạnh lớn của tỉnh Vĩnh Phúc là có kết nối giao thông, khi được thụ hưởng nhiều công trình đầu tư của quốc gia. Điển hình như cầu Nhật Tân đi sân bay, từ sân bay đi đường xuyên Á và đi qua Vĩnh phúc, lại đi qua những khu vực năng động nhất của tỉnh. Bên cạnh đó, khoảng cách từ Vĩnh Phúc đến sân bay Nội Bài chỉ với 20 km.

Với nhiều tiềm năng lợi thế sẵn có, tỉnh Vĩnh Phúc luôn xác định một hướng đi rõ ràng, lấy công nghiệp là nền tảng để thay đổi mọi thứ. Muốn vậy thu hút đầu tư phải được coi trọng hàng đầu. Chia sẻ với phóng viên Tiền Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Vũ Chí Giang quả quyết: Muốn tăng trưởng dứt khoát phải có đầu tư. Không có đầu tư sẽ không có tăng trưởng. Đã muốn có đầu tư thì phải thu hút, muốn vậy phải tạo điều kiện tốt nhất, thuận lợi nhất cho nhà đầu tư. Chính bởi vậy, Vĩnh Phúc luôn xác định: “Nhà đầu tư nào đầu tư ở Vĩnh Phúc cũng đều được coi là công dân của Vĩnh Phúc”.

Với tầm nhìn đó, Vĩnh Phúc đã đạt được những kết quả tích cực, môi trường đầu tư luôn được đánh giá cao. Dẫn chứng một con số cụ thể thì thấy rõ, nếu như năm 1998 toàn tỉnh chỉ có 8 dự án FDI và 1 dự án DDI. Đến nay đã thu hút được 884 dự án, gồm 231 dự án FDI với số vốn đăng ký 3,56 tỷ USD và 653 dự án DDI với số vốn đăng ký gần 56,8 nghìn tỷ đồng.

Lan tỏa chính sách tốt về thu hút đầu tư

Với lợi thế về các điều kiện tự nhiên, xã hội cùng cơ chế chính sách thông thoáng, Vĩnh Phúc đã trở thành bến đỗ lý tưởng để đầu tư kinh doanh của rất nhiều doanh nghiệp lớn, có uy tín như: Công ty Cổ phần Đầu tư Lạc Hồng với nhiều dự án Belvedere Resort Tam Đảo; Dự án Khu đô thị mới chùa Hà Tiên; Dự án cáp treo Tây Thiên, Dự án khu nhà ở thương mại Tây Thiên... Hay như Công ty cổ phần Thương mại Sông Hồng Thủ đô, sau hơn 10 năm có mặt, đơn vị này đã làm nên những dự án tiêu biểu, như Khu dịch vụ du lịch Sông Hồng Thủ đô - Bắc Đầm Vạc, Khu đô thị sinh thái Sông Hồng - Nam Đầm Vạc, Khu Công viên Quảng trường tỉnh...

Nói về bí quyết thu hút đầu tư, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc chia sẻ, đơn giản chỉ là nhà đầu tư cần gì, tỉnh sẽ đi thẳng vào giải quyết vấn đề đó một cách nhanh gọn nhất có thể. Chẳng hạn nhà đầu tư cần một thủ tục nhanh, Vĩnh Phúc thiết lập đầu mối, tập trung giải quyết rất nhanh. Hay cái nhà đầu tư cần là sớm có mặt bằng, tỉnh luôn rất quyết liệt về vấn đề này.

Có thể thấy một ví dụ điển hình như Tập đoàn Sumitomo đầu tư hơn 200 ha ở khu công nghiệp Bình Xuyên. Vĩnh Phúc lúc đó cam kết, trong hai tuần sẽ áp dụng cơ chế đặc thù cho nhà đầu tư này. Đúng hai tuần sau, Vĩnh Phúc đã làm được điều đó. Sau khi tập đoàn này vào, họ cam kết sẽ có 60 – 70 nhà đầu tư khác của Nhật Bản đầu tư vào khu công nghiệp đó.

“Vĩnh Phúc luôn luôn tạo mọi điều kiện để thu hút đầu tư, luôn phục vụ một cách tốt nhất các nhà đầu tư muốn đầu tư vào Vĩnh Phúc. Chúng tôi hay nói đùa là phải bắn chim đậu, còn bắn chim bay một phần thôi, nghĩa là nên phục vụ các nhà đầu tư đã có mặt tại Vĩnh phúc, còn các nhà đầu tư khác, họ sẽ đến hỏi nhà đầu tư đã thành công ở Vĩnh Phúc. Đó là câu chuyện lan tỏa tốt đẹp về đầu tư”, ông Giang nói.

Những thành tựu kết quả đã đạt được trong những năm qua chính là động lực quan trọng để Vĩnh Phúc tiếp tục khai thác tiềm năng, lợi thế của mình. Đồng thời tiếp tục đưa ra những chủ trương, quyết sách đúng đắn, hiệu quả nhằm thúc đẩy sự phát triển nhanh và bền vững sau chặng đường 20 năm tái lập tỉnh.

Trong dịp này, tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức nhiều sự kiện có ý nghĩa quan trọng như: Festival âm nhạc Á – Âu; Hội thảo khoa học “Văn hiến Vĩnh Phúc – Truyền thống và hiện đại”; Hội nghị xúc tiến đầu tư... Lễ kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Vĩnh Phúc sẽ diễn ra vào 20 giờ ngày 28/12/2016, với màn pháo hoa chào mừng và chương trình nghệ thuật hoành tráng “Vĩnh Phúc đi lên cùng đất nước”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng