Bên trong xưởng nuôi cấy đông trùng hạ thảo ở Việt Nam

Sau hơn 8 năm nghiên cứu, anh Trần Huy Khoa đã đem "thần dược" đông trùng hạ thảo của núi tuyết Himalaya trồng thành công ở Việt Nam.

Bên trong xưởng nuôi cấy đông trùng hạ thảo ở Việt Nam - ảnh 1 Đông trùng hạ thảo - loại thuốc quý chỉ mọc trên đỉnh núi cao thuộc dãy Himalaya quanh năm băng tuyết bao phủ -  đã trồng được trong môi trường nhân tạo tại Việt Nam. Một số đơn vị thành công với mô hình nuôi cấy loại nấm đặc biệt này đã được cấp phép hoạt động là nhóm của anh Trần Huy Khoa. Anh Khoa cho biết, tiền thân công ty là một nhóm hoạt động xã hội theo học ngành nghiên cứu sinh học, chuyên chăm sóc các bệnh nhân nghèo, bệnh nan y, nhiễm HIV... Nhận thấy nhiều bệnh tật đều xuất phát từ thực phẩm ăn uống và môi trường sống, nhóm đã cùng tập trung nghiên cứu cách trồng loại thuốc quý này, với mong muốn để người Việt Nam tiếp cận dễ dàng hơn.  
Bên trong xưởng nuôi cấy đông trùng hạ thảo ở Việt Nam - ảnh 2 Trưởng nhóm Trần Huy Khoa chia sẻ, anh đã mất hơn 8 năm nghiên cứu, phải đi nhiều vùng, nhiều nơi ở các nước châu Á để học hỏi. Anh cũng đến tận Himalaya để tìm cách đem gen của loại thuốc này về Việt Nam tạo môi trường sống.
Bên trong xưởng nuôi cấy đông trùng hạ thảo ở Việt Nam - ảnh 3 Đông trùng hạ thảo là sự kết hợp của côn trùng và nấm. Vào mùa đông, một loại sâu trên núi tuyết nằm ngủ trong đất bị nấm ký sinh hút chất và lớn lên. Đến mùa hè, sâu hết chất và chết, cây nấm cũng đủ lớn khỏe, trở thành thực vật quý với nhiều dưỡng chất có khả năng chữa bệnh.
Bên trong xưởng nuôi cấy đông trùng hạ thảo ở Việt Nam - ảnh 4 Để trồng thành công loại thuốc này ở Việt Nam trong môi trường nhân tạo, anh Khoa hết sức gian nan. Trước hết phải lấy gen loại sâu ở vùng núi Himalaya đem về nước và bảo quản đúng tiêu chuẩn. Anh thuê một căn biệt thự và sát trùng toàn bộ, thực hiện các biện pháp cách ly vô trùng tuyệt đối rồi tạo mội trường lạnh như tự nhiên.
Bên trong xưởng nuôi cấy đông trùng hạ thảo ở Việt Nam - ảnh 5 "Môi trường sinh thái phù hợp là yếu tố quan trọng, nhưng quan trọng hơn chính là môi trường sống cho nấm ký sinh phải tương tự như loại sâu trên núi tuyết. Sau 8 năm nghiên cứu cùng hàng trăm lần thất bại, cuối cùng tôi cũng tạo được 'loại sâu' từ các nguyên liệu có sẵn ở Việt Nam, trong đó có những loại quý hiếm như tổ yến", anh Khoa chia sẻ.
Bên trong xưởng nuôi cấy đông trùng hạ thảo ở Việt Nam - ảnh 6 Tất cả các quy trình phải đảm bảo vô trùng tuyệt đối. Khuôn hộp để chứa sản phẩm được tiệt trùng trong môi trường áp suất cao.
Bên trong xưởng nuôi cấy đông trùng hạ thảo ở Việt Nam - ảnh 7 Dù có một ekip làm việc chuyên nghiệp, nhưng với tất cả các công đoạn quan trọng, anh Khoa đều tự mình thực hiện, để yên tâm.
Bên trong xưởng nuôi cấy đông trùng hạ thảo ở Việt Nam - ảnh 8 Theo anh Khoa, nuôi trồng đông trùng hạ thảo thì yếu tố vô trùng là cực kỳ cao. Chỉ cần trong không khí có một chút ô nhiễm thì toàn bộ sản phẩm hỏng, và phải bỏ ngay. Sản phẩm hỏng phải đem thật xa và tiêu hủy, để không ảnh hưởng đến môi trường nuôi trồng. 

Theo Zing

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá