Bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá đe dọa an ninh lương thực quốc gia

TP - Ngay sau khi quyết định chính thức công bố dịch bệnh vàng lùn, lún xoắn lá vùng ĐBSCL và Đông Nam Bộ, hôm qua (20/10), tại TP HCM, Bộ NN&PTNT đã tổ chức họp giao ban các tỉnh, thành phía Nam bàn biện pháp cấp bách phòng chống bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá.

Lãnh đạo Bộ NN&PTNT đã khuyến cáo về nguy cơ đe doạ an ninh lương thực quốc gia. Theo báo cáo của Bộ này, đến nay, trên trà lúa hè - thu và thu - đông của các tỉnh, thành trên đã có hơn 72.000 ha (chiếm hơn 12% tổng diện tích gieo sạ) nhiễm bệnh vàng lùn và lùn xoắn lá.

Trong khi các địa phương trên còn 800.000 ha chưa thu hoạch thì các tỉnh Long An, Sóc Trăng, Kiên Giang và Hậu Giang lại xuống giống hơn 100.000 ha; bên cạnh đó, gió mùa đông bắc sắp tới sẽ đưa rầy nâu tràn xuống, khiến dịch bệnh có thể bùng phát.

Theo các chuyên gia nông nghiệp, nếu diện tích nhiễm bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá cả nước chiếm từ 10% trở lên thì sẽ không đảm bảo được an ninh lương thực, chứ chưa nói đến xuất khẩu.

Vì thế, Bộ NN&PTNT yêu cầu các cơ quan, ban ngành quyết liệt thực hiện đồng bộ các biện pháp theo phương châm “3 giảm, 3 tăng”, “4 đúng”… để phòng chống dịch bệnh hiệu quả.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá