Bị chấn thương do MBH, được đền 100 triệu đồng

TP- Ông Nguyễn Thanh Bình, đại diện Cty sản xuất MBH Amoro VN cho biết, Cty đã kết hợp với Bảo Việt thực hiện chương trình bảo hiểm cho MBH. Nếu người dùng bị chấn thương do MBH kém chất lượng sẽ được bảo hiểm 100 triệu đồng/1 trường hợp.

Với sự tham gia đại diện của Cục Quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa; Hội Người tiêu dùng; Ủy ban ATGT Quốc gia; Bệnh viện Việt Đức..., cuộc tọa đàm mũ bảo hiểm (MBH) trước giờ G”, diễn ra ngày 12/12, đã tập trung xoay quanh những vấn đề chất lượng và quản lý chất lượng MBH.

Theo ông Trần Quốc Tuấn- Phó cục trưởng Cục Quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa, qua các đợt kiểm tra cho thấy, ngoài lượng mũ của những cơ sở sản xuất có dán tem kiểm định chất lượng và ghi tên cơ sở sản xuất thì trên thị trường hiện nay khoảng 90% số lượng mũ trôi nổi, không rõ nguồn gốc. Ngay cả các cơ sở sản xuất đã đăng ký đảm bảo chất lượng, qua kiểm tra chỉ có 80% số mũ bán ra thị trường đạt yêu cầu về chất lượng.

Trước thông tin này, ông Đỗ Gia Phan- Phó Chủ tịch Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng cho rằng, đây là con số quá thấp và người tiêu dùng vẫn có nguy cơ mua phải 20%  số mũ không đảm bảo chất lượng.

Theo lý giải của ông Tuấn, sau khi công bố tiêu chuẩn nhưng kiểm tra thấy cơ sở đó sản xuất mũ không đảm bảo chất lượng sẽ vẫn bị phạt và cơ sở đó phải chịu trách nhiệm.  

Đối với trường hợp mua MBH kém chất lượng từ các cơ sở đã đăng ký chất lượng và bị chấn thương khi tai nạn thì cơ quan nào phải chịu trách nhiệm?

Ông Nguyễn Trọng Thái - Phó Chánh văn phòng Ủy ban ATGT quốc gia cho rằng, trước hết người mua mũ phải chọn loại mũ có chất lượng (có tem kiểm định). Nếu cố tình đội những mũ không có nguồn gốc rõ ràng thì họ là người chịu hậu quả đầu tiên. Về việc kiểm tra giám sát chất lượng MBH Chính phủ đã giao cho cơ quan chức năng liên quan.

“Các doanh nghiệp sản xuất cũng phải có trách nhiệm đối với người tiêu dùng chứ không chỉ thông qua việc quảng cáo và đăng ký tiêu chuẩn. Họ phải chịu trách nhiệm đến cùng với sản phẩm của mình”- Ông Thái nói.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, cần đưa ra quy định các nhà sản xuất MBH phải mua bảo hiểm cho sản phẩm của mình sản xuất. “Trong trường hợp mũ đó gây chấn thương cho người bị tai nạn thì bên bảo hiểm sẽ đền bù. Đây là việc để những cơ sở sản xuất thể hiện trách nhiệm của mình và đảm bảo quyền lợi cho khách hàng”- Một đại biểu phát biểu.

Ông Nguyễn Thanh Bình, đại diện Cty sản xuất MBH Amoro Việt Nam cho biết, vừa qua Cty này đã kết hợp với Bảo Việt thực hiện chương trình bảo hiểm cho MBH. Theo đó, nếu người dùng mũ của Cty sản xuất chứng minh được chấn thương từ tai nạn do MBH kém chất lượng sẽ được bảo hiểm 100 triệu đồng/1 trường hợp.

“Lúng túng” mũ bảo hiểm cho trẻ em

Việc thực hiện bắt buộc đội MBH trên tất cả tuyến đường, vậy đối tượng trẻ em (dưới 3 tuổi) không đội MBH khi ngồi trên xe máy thì có bị xử phạt không? Câu hỏi này đã làm cho cơ quan tham gia đều không trả lời được vì cho đến thời điểm này chưa có công trình nghiên cứu chính thức đối với lứa tuổi phải đội MBH. Còn quy định cũng mới chỉ nêu chung chung là trẻ em dưới 16 tuổi chứ không nói rõ độ tuổi phải đội MBH.

Bác sỹ Lý Ngọc Liên - Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật thần kinh, BV Việt Đức cho rằng: Hiện nay cũng chưa có khuyến cáo nào nói về việc này, độ tuổi nào nên đội, không nên đội. Nhưng cần chú ý là cổ của trẻ em rất yếu có khi đội MBH nặng, bị ngã cũng gây lực kéo dễ dẫn đến chấn thương cổ. Trẻ em dưới 3 tuổi có xương cổ rất mềm, đội MBH cố định khi gặp tai nạn có thể làm chấn thương cột sống, dẫn đến xoắn vặn cổ gây liệt tứ chi, suy hô hấp.

Trước câu hỏi này, ông Nguyễn Trọng Thái - Phó Chánh văn phòng Ủy ban ATGT quốc gia cho biết: Bộ KHCN đã ban hành tiêu chuẩn về chất lượng MBH cho trẻ em. Tuy nhiên, nếu trẻ em quá bé thì cũng phải linh hoạt chứ không xử phạt máy móc.

“Chúng ta cần có giải pháp để bảo đảm an toàn cho trẻ em dưới 3 tuổi khi tham gia giao thông, tránh tình trạng xảy ra TNGT thì đổ lỗi do không đội MBH nhưng đội MBH thì lại có thể còn bị nặng hơn”- Ông Đỗ Gia Phan nhấn mạnh.

Nguyễn Tú

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá