Bị doanh nghiệp bỏ rơi, người nuôi cá tra gặp khốn

TP - Đã vào cuối vụ, cá tra đủ lớn để thu hoạch nhưng các doanh nghiệp chế biến thủy sản tại ĐBSCL đồng loạt hạn chế thu mua khiến loại cá này rớt giá, nông dân khốn đốn.

Tại Cần Thơ, cá tra chỉ còn giá 11.500 đồng/kg, giảm hơn 3.000 đồng/kg so với hai tháng trước.Quận Ô Môn và huyện Thốt Nốt, hai vùng nuôi cá chính của Cần Thơ, cá tra đang ế thảm hại, hàng ngàn nông dân tìm không ra doanh nghiệp thu mua.

Thới An là phường nuôi cá tra nhiều nhất của quận Ô Môn, cả phường có khoảng 80 ao nuôi với hơn 20.000 tấn cá đang nằm…chờ. Ông T, một nông dân tại ấp Thới Trinh cho biết hiện ông có khoảng 1.000 tấn cá chưa bán được.

Vào cuối tháng 6, ông đã ký hợp đồng bán cho Cty Chế biến thủy sản  500 tấn cá với giá 12.400 ngàn đồng/kg  nhưng đến nay vẫn chưa thấy tăm hơi của doanh nghiệp này đâu.

Ông H, Chủ nhiệm một  HTX ở Thới An bức xúc cho biết HTX của ông ký hợp đồng bán 600 tấn cá cho Cty TNHH chế biến thủy sản Hùng Vương với giá 14.500 đồng/kg từ giữa tháng 6.

Nhưng rồi  lấy cớ thị trường tiêu thụ cá tra giảm sút nên “đàm phán” buộc HTX phải giảm 1.000 đồng/kg và chỉ  mua 350 tấn. Dù vậy, đến nay doanh nghiệp này vẫn chưa bắt cá.

Bà T, một chủ hộ nuôi cá ở phường Châu Văn Liêm bức xúc: “Doanh nghiệp nói là thị trường tiêu thụ hạn chế, thi nhau ép giá nông dân. Thực chất là để dìm giá cá xuống thấp nhất.

Doanh nghiệp sẽ mua cá giá rẻ dự trữ và tung ra khi cá được giá. Thiệt thòi nhất vẫn là nông dân”. Bà T có 3 ao cá và bà cho biết đã có không dưới 3 doanh nghiệp viếng thăm và kiểm tra chất lượng cá nhưng chưa thu mua vì chờ … hạ giá.

Để duy trì các ao cá, bà phải vay mượn cả ngân hàng lẫn bạn bè người thân hàng tỷ đồng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá