Bỉ khuyến cáo không dùng Chin-su nhập từ Việt Nam

Bỉ khuyến cáo không dùng Chin-su nhập từ Việt Nam
Cơ quan chất lượng thực phẩm của Bỉ vừa cảnh báo người dân Bỉ không nên dùng nước tương Chin-su nhập từ Việt Nam vì trong đó chứa chất độc tố gây ung thư với hàm lượng cao.

Thông cáo của Cơ quan chất lượng thực phẩm nước này đăng trên báo Nước Bỉ Tự do.

Loại nước chấm Chinsu được đóng trong chai nhựa 250 ml, sản xuất ngày 18/2/2004 và hạn sử dụng tới 17/2/2006. Kết quả phân tích của phía Bỉ cho thấy trong nước tương này có chứa chất 3-MCPD với tỷ lệ 86 mg/kg, trong khi lượng cho phép chỉ giới hạn ở tỷ lệ 0,05 mg/kg.

Tối 23/7, khi nhận được thông tin trên, phóng viên đã cố gắng liên lạc với lãnh đạo Cty Chin-su Việt Nam để trao đổi thêm về vụ việc nhưng không gặp được.

Theo khảo sát của phóng viên, không riêng gì Chin-su, nhiều doanh nghiệp khác xuất khẩu nước tương sang châu Âu cũng gặp tình trạng khó khăn tương tự do sản xuất nước tương từ khô dầu đậu nành có chứa các chất độc có thể gây ung thư thuộc họ Cloropropanol, trong đó có 3-MCPD.

Châu Âu, Úc, New Zealand quy định hàm lượng cho phép của 3-MCPD trong nước chấm là 0,05 mg/kg, trong khi quy định của ngành y tế Việt Nam lại cao hơn nhiều (1 mg/kg).

MỚI - NÓNG
Đại tướng Phan Văn Giang: Phải có cơ chế, chính sách thúc đẩy công nghiệp quốc phòng phát triển
Đại tướng Phan Văn Giang: Phải có cơ chế, chính sách thúc đẩy công nghiệp quốc phòng phát triển
TPO - Chiều 23/4, Đại tướng Phan Văn Giang - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cùng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên, đã tiếp xúc cử tri chuyên đề lấy ý kiến vào dự thảo Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên trước Kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XV.