Bỉ khuyến cáo không dùng Chin-su nhập từ Việt Nam

Cơ quan chất lượng thực phẩm của Bỉ vừa cảnh báo người dân Bỉ không nên dùng nước tương Chin-su nhập từ Việt Nam vì trong đó chứa chất độc tố gây ung thư với hàm lượng cao.

Thông cáo của Cơ quan chất lượng thực phẩm nước này đăng trên báo Nước Bỉ Tự do.

Loại nước chấm Chinsu được đóng trong chai nhựa 250 ml, sản xuất ngày 18/2/2004 và hạn sử dụng tới 17/2/2006. Kết quả phân tích của phía Bỉ cho thấy trong nước tương này có chứa chất 3-MCPD với tỷ lệ 86 mg/kg, trong khi lượng cho phép chỉ giới hạn ở tỷ lệ 0,05 mg/kg.

Tối 23/7, khi nhận được thông tin trên, phóng viên đã cố gắng liên lạc với lãnh đạo Cty Chin-su Việt Nam để trao đổi thêm về vụ việc nhưng không gặp được.

Theo khảo sát của phóng viên, không riêng gì Chin-su, nhiều doanh nghiệp khác xuất khẩu nước tương sang châu Âu cũng gặp tình trạng khó khăn tương tự do sản xuất nước tương từ khô dầu đậu nành có chứa các chất độc có thể gây ung thư thuộc họ Cloropropanol, trong đó có 3-MCPD.

Châu Âu, Úc, New Zealand quy định hàm lượng cho phép của 3-MCPD trong nước chấm là 0,05 mg/kg, trong khi quy định của ngành y tế Việt Nam lại cao hơn nhiều (1 mg/kg).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá