Bí mật kinh doanh của Coca-Cola bị đánh cắp

Các công tố viên của Mỹ vừa buộc tội 3 người vì tội đánh cắp bí mật kinh doanh của hãng nước ngọt nổi tiếng Coca-Cola và cố gắng bán chúng cho đối thủ PepsiCo.

Thương hiệu Coca-Cola đã trở nên quen thuộc trên toàn thế giới. Ảnh: AP
Theo cáo buộc, một nhân viên của công ty Coca-Cola có tên là Joya Williams đã "cộng tác" với Ibrahim Dimson và Edmund Duhaney xâm nhập vào các dữ liệu và đánh cắp công thức chế tạo một sản phẩm mới của Coca-Cola.

Giám đốc điều hành của hãng nước ngọt nổi tiếng này, Neville Isdell, cho biết sẽ kiểm tra lại hệ thống an ninh thông tin của mình.

Theo các điều tra viên của Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI), tháng 5 vừa qua, hãng PepsiCo đã nhận được lá thư của một người tự xưng là "Dirk" và tự nhận là một nhân viên cao cấp của Coca-Cola muốn bán thông tin.

Một nhân viên bí mật của FBI được giao đặc vụ hẹn gặp với Dimson - người mà sau đó được xác định chính là Dirk - tại sân bay quốc tế Hartsfield-Jackson tại Atlanta vào tháng 6.

Trong cuộc gặp này, Dimson đã đưa ra một phong bì có chứa tài liệu và một chai thủy tinh đựng một mẫu dung dịch lỏng.

Nhân viên điều tra FBI cho biết sẽ trả trước 30.000 USD và hứa trả nốt 45.000 USD còn lại sau.

Ngày 27/6, FBI lại bí mật giao cho một nhân viên giả vờ ngỏ ý muốn mua nốt số bí quyết còn lại với giá 1,5 triệu USD từ Dirk. Cùng ngày, FBI phát hiện một tài khoản ngân hàng đã được mở dưới tên là Duhaney và Dimson.

Ngay sau đó, cả Williams (người đã tuồn thông tin cho Dimson), Dimson và Duhaney đều bị bắt.

Các điều tra viên FBI cho biết, họ đã có được đoạn phim ghi cảnh Williams đang trộm dữ liệu. Hôm nay, Williams, Dimson và Duhaney sẽ phải ra hầu tòa tại Atlanta, Georgia. 

Hãng Coca-Cola cho biết, bí mật về công thức chế biến loại đồ uống chính thống - được bán trong những chiếc hộp màu đỏ, trắng quen thuộc - vẫn được giữ nguyên.

Theo Vnexpress/BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá