Bị Mỹ cấm vận, công ty Nga kêu cứu chính phủ?

TPO - Truyền thông Nga hôm 14/8 đưa tin, tập đoàn năng lượng Rosneft đã phải xin chính phủ Nga hỗ trợ 1.500 tỷ rúp (tương đương 4,1 tỷ USD) do lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ và châu Âu.

Chủ tịch Rosneft Igor Sechin
Chủ tịch Rosneft Igor Sechin

Cụ thể, theo thông tin từ tập nhật báo kinh tế Vedomosti của Nga, được truyền thông phương Tây dẫn lại thì Chủ tịch Rosneft, ông Igor Sechin đã gửi thư cho chính phủ, trong đó vạch ra 5 phương án để giải quyết khoản nợ lên đến 45 tỷ USD (34 tỷ euro). Hơn một nửa trong số này sẽ đến hạn thanh toán vào cuối năm tới.

Theo Vedomosti, Rosneft đã đề nghị chính phủ Nga sử dụng tiền từ Quỹ tài sản quốc gia để mua trái phiếu của tập đoàn này. Một đề xuất khác là Rosneft được ưu đãi trong một số dự án về năng lượng.

Hãng xếp hạng tín dụng Moody’s cho biết, Rosneft sẽ phải thanh toán 26,2 tỷ USD trong thời gian từ tháng 7/2014 đến tháng 12/2015, trong khi đó Rosneft hiện chỉ có khoảng 17,5 tỷ USD tiền mặt. 

Hãng tín dụng Fitch và các ngân hàng châu Âu cho rằng Rosneft bị cạn tiền mặt vì lệnh cấm vận kinh tế của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đối với các doanh nghiệp Nga do cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Theo BBC, Chủ tịch Rosneft Igor Sechin là một trong những đồng minh thân cận của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Phát ngôn viên của Rosneft trong thư điện tử đã từ chối bình luận về thông tin trên.

Theo Vedomosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá