Bị thu phí gửi xe quá quy định, ai bảo vệ?

TP - Trước tình trạng nhiều trường hợp gửi xe bị thu phí quá cao so với giá niêm yết ở nhiều địa phương, Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương cho biết, người gửi xe có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật để bảo đảm quyền lợi chính đáng của mình.

Điểm trông giữ xe trong sân Hoàng Thành Thăng Long. Ảnh: Hồng Vĩnh.
Điểm trông giữ xe trong sân Hoàng Thành Thăng Long. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Theo đó, trước tiên, người gửi xe cần yêu cầu người trông giữ xe giải thích việc thu phí cao hơn giá niêm yết, và yêu cầu cung cấp thông tin về chủ bãi giữ xe cũng như cơ quan quản lý bãi giữ xe. Trường hợp người giữ xe bất hợp tác, phản kháng hoặc có thái độ gây gổ, người gửi xe giữ lại vé gửi xe hoặc chụp lại bảng giá niêm yết làm bằng chứng để phản ánh, khiếu nại sau này.

Theo quyết định của UBND thành phố Hà Nội, mức thu phí trông giữ xe máy tại các chợ, trường học, bệnh viện là 2.000 đồng/lượt gửi xe ban ngày, 3.000 đồng/lượt gửi xe ban đêm (phí trông giữ xe cả ngày và đêm 4.000 đồng/lượt/xe. Trông theo tháng là 50.000 đồng/xe/tháng). 

Mức phí gửi xe ô tô dưới 9 chỗ tại địa bàn 4 quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Đống Đa là 30.000 đồng/lượt (tối đa không quá 120 phút, quá thời gian 120 phút thu thêm các lượt tiếp theo). Trường hợp gửi xe qua đêm (sau 18h đến trước 6h sáng hôm sau) tính bằng 3 lượt.

Theo đại diện Phòng Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Cục Quản lý cạnh tranh, việc bị thu phí cao tại bãi gửi xe, giá trị tranh chấp đối với một người tiêu dùng có thể nhỏ, nhưng doanh nghiệp kinh doanh bãi gửi xe có thể thu lợi lớn.

 Trường hợp bị thu phí cao hơn quy định, người tiêu dùng có thể phản ánh, khiếu nại tới các UBND tỉnh, thành phố, quận quản lý bãi gửi xe hoặc phản ánh tới Sở GTVT các tỉnh thành phố quản lý bãi đỗ xe; hoặc Phòng Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Cục Quản lý cạnh tranh (số điện thoại 18006838 hoặc địa chỉ 25 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội) cũng như Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng các địa phương. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng