BIDV có người mới phụ trách HĐQT, ghế chủ tịch vẫn trống

Sau khi ông Trần Anh Tuấn từ nhiệm vị trí Ủy viên phụ trách điều hành, BIDV đã chính thức bổ nhiệm ông Bùi Quang Tiên thay thế. Trong khi đó, ghế chủ tịch nhà băng này vẫn trống.

BIDV có người mới phụ trách HĐQT, ghế chủ tịch vẫn trống - ảnh 1 Ông Bùi Quang Tiên, lãnh đạo phụ trách điều hành mới tại Ngân hàng BIDV. Ảnh: NHNN.

Chiều 3/5, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BIDV (mã chứng khoán BID) công bố thông tin nhân sự phụ trách điều hành hoạt động ngân hàng thay thế cho ông Trần Anh Tuấn vừa nghỉ hưu theo chế độ.

Theo đó, cái tên được chọn vào vị trí này chính là ông Bùi Quang Tiên, Thành viên HĐQT và là người đại diện 30% vốn Nhà nước tại nhà băng này.

Như vậy, một năm rưỡi sau thời điểm ông Trần Bắc Hà rời ghế chủ tịch HĐQT tại ngân hàng này để nghỉ hưu theo chế độ, BIDV đến nay vẫn chưa chính thức có chủ tịch mới mà chỉ có lãnh đạo phụ trách điều hành hoạt động.

Ông Bùi Quang Tiên từng ở vị trí Vụ trưởng Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trước khi về BIDV. Ông mới chỉ ra nhập HĐQT BIDV từ tháng 4/2017.

Ông Tiên được cử làm đại diện 30% vốn Nhà nước sở hữu tại ngân hàng này từ ngày 1/5/2017. Nếu tính theo giá thị trường hiện tại của cổ phiếu BID (33.700 đồng/cổ phiếu), phần vốn mà ông Tiên đại diện hiện có giá trị lên tới gần 33.000 tỷ đồng.

Trước đó ngày 2/5, HĐQT BIDV cũng đã họp và thông qua việc từ nhiệm chức vụ thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2017-2022 của ông Trần Anh Tuấn về nghỉ hưu theo chế độ. Ông Tuấn là người đảm nhiệm vị trí Ủy viên phụ trách HĐQT ngân hàng suốt từ thời điểm ông Trần Bắc Hà nghỉ hưu.

Trong cuộc họp ĐHĐCĐ diễn ra ngày 21/4, rất nhiều cổ đông BIDV đã thắc mắc về vị trí chủ tịch bị bỏ trống hơn một năm nay. Đại diện ban điều hành ngân hàng, ông Phan Đức Tú, Thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc cho biết khi khuyết vị trí chủ tịch, HĐQT sẽ bầu một người giữ vị trí đảm nhận trách nhiệm, quyền hạn của chủ tịch nên các cổ đông hoàn tòa có thể yên tâm.

"Khi nào NHNN quyết định Ủy viên phụ trách nghỉ hưu, BIDV sẽ có người thay thế vị trí", ông Tú nói.

BIDV có người mới phụ trách HĐQT, ghế chủ tịch vẫn trống - ảnh 2 Nguồn: VNDirect.

Cũng tại đại hội, BIDV đã bổ nhiệm ông Phạm Quang Tùng vào HĐQT. Ông Tùng là Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) trước khi về BIDV.

Mới đây, nhà băng cũng đã công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2018. Theo đó, trong khi các hoạt động kinh doanh 3 tháng đầu năm đều tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ như thu nhập lãi thuần tăng 35%; lãi dịch vụ tăng 30%; kinh doanh ngoại hối tăng 75%... Tuy nhiên, lợi nhuận BIDV thu về chỉ là 2.485 tỷ đồng, tăng nhẹ 9% so với cùng kỳ.

Nguyên nhân chủ yếu khiến "bào mòn" lợi nhuận của BIDV trong quý I chính là việc ngân hàng này đã phải trích tới hơn 6.000 tỷ đồng chi phí dự phòng rủi ro tín dụng, gần gấp 3 lần cùng kỳ.

Tính đến hết quý I/2018, tổng tài sản BIDV đạt gần 1,227 triệu tỷ đồng, trong đó, dư nợ cho vay khách hàng là 867.289 tỷ, tăng 1,4% và huy động vốn đạt 910.053 tỷ, tăng 5,8%. Cuối kỳ, ngân hàng ghi nhận 14.208 tỷ đồng nợ xấu tuyệt đối, chiếm 1,62% tổng dư nợ cho vay của ngân hàng.

Theo Zing

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá