Biến cao ốc văn phòng thành căn hộ cao cấp!

TP - Việc Cty TNHH Tân Hoàng Thân (quận 10 TPHCM) đang biến cao ốc văn phòng Tân Hoàng Thân (quận Bình Thạnh, TPHCM) thành khu căn hộ cao cấp (CHCC) Royal cho thấy, không ít chủ đầu tư đã bất chấp cả luật pháp để trục lợi.

Khu đất 411m2 tọa lạc tại 34-36B Đinh Bộ Lĩnh P24 Q. Bình Thạnh do bà Phạm Thị Bông đứng tên, được Sở Xây dựng TPHCM cấp phép xây dựng làm cao ốc văn phòng từ tháng 4/2005.

Sau đó Cty Tân Hoàng Thân do ông Võ Hữu Thân làm giám đốc đã mua lại và tháng 11/2006, Sở Xây dựng TPHCM đã cho phép Tân Hoàng Thân chuyển thành “căn hộ cao cấp - văn phòng cho thuê Tân Hoàng Thân”.

Tuy nhiên, Sở Xây dựng ghi rõ “để hạn chế gia tăng dân số trong khu vực, chủ đầu tư hạn chế 50% căn hộ cho thuê và 50% căn hộ để ở”.

Trước đó, UBND Q. Bình Thạnh cũng yêu cầu Tân Hoàng Thân phải thực hiện đúng như yêu cầu của Sở Xây dựng. Nhưng Tân Hoàng Thân đã bất chấp các văn bản này, ngang nhiên quảng cáo đây là khu CHCC Royal dùng để ở và rao bán đến 11/13 tầng với giá bình quân 12,9 triệu đồng/m2 từ tháng 8/2007.

Cho đến nay, toàn bộ 11 tầng với 33 căn hộ từ 71 - 94 m2 đã bán hết và đang được chào bán lại với giá chênh lệch từ 200 - 300 triệu đồng căn nhưng chưa khách hàng nào biết rằng mình có thể không thể sở hữu được căn hộ đã mua vì bị biến đổi công năng.

Trong vai người đi mua lại CHCC Royal chúng tôi nhiều lần xin chủ đầu tư cho xem văn bản cho phép biến 11/13 tầng thành CHCC nhưng luôn bị hẹn. Sau nhiều lần hẹn đi hẹn lại, Vietpearl - đơn vị phân phối căn hộ - thừa nhận không có.

Ông Võ Hữu Thân cũng hứa “sẽ tìm để cung cấp” nhưng nhiều ngày trôi qua chẳng thấy bóng dáng của văn bản nào cho phép Tân Hoàng Thân biến đổi cao ốc văn phòng thành CHCC.

Phòng Quản lý đô thị Q. Bình Thạnh và Sở Xây dựng cũng khẳng định là không hề cho phép Tân Hoàng Thân dùng toàn bộ 13 tầng của cao ốc Royal để bán cho khách hàng làm CHCC để ở như họ đang làm.

Tân Hoàng Thân có lừa dối khách hàng?

Trong hợp đồng hứa mua hứa bán giữa Tân Hoàng Thân và khách hàng, Cty này ghi rõ “căn cứ vào giấy phép xây dựng của Sở Xây dựng cho khu CHCC Royal...” nhưng Sở Xây dựng chỉ cấp phép cho xây “cao ốc văn phòng”. Sau đó Sở có sửa lại nhưng cũng chỉ chấp thuận 50% căn hộ để ở.

Thế nhưng Tân Hoàng Thân chỉ để lại 1/13 tầng làm văn phòng, tầng còn lại dự kiến làm siêu thị, quán cà phê, sảnh tiếp tân... và thiết kế 1 tầng làm căn hộ để ở.

Cty này luôn cố tình cho đây là CHCC, thậm chí khi được bỏi làm sao để làm “sổ hồng” vì Nhà nước không cho phép biến đổi công năng thì Tân Hoàng Thân thản nhiên trả lời: “Cứ yên chí, chúng tôi lo được!?”.

Anh Trần Thanh T. (Q1 TPHCM) tỏ ra ngạc  nhiên: “Họ luôn khẳng định với tôi đây là CHCC, nếu như căn hộ tầng 4 tôi đã mua bị Sở Xây dựng xác định là phần cho thuê và không làm giấy tờ được thì xem như lỗ nặng vì bỏ cả tỷ bạc vào đây, chưa kể mua lại đắt hơn 150 triệu đồng”.

Đáng chú ý hơn, trong khi các khu CHCC khác thanh toán theo tiến độ 10% tổng số tiền với thời gian ít nhất 3 tháng/lần thì Tân Hoàng Thân yêu cầu khách hàng trả 10% hàng tháng!

Trao đổi với chúng tôi, LS Nguyễn Thanh Bình (TPHCM) cho biết: “Nếu cơ quan có thẩm quyền không cho phép đổi từ cho thuê văn phòng sang để ở thì người mua không thể làm giấy tờ sở hữu. Tại dự án này, Tân Hoàng Thân đã sai phạm”.

Với nhiều điều khoản bất lợi trong hợp đồng thì không chỉ khách hàng mua giá gốc thiệt thòi nếu không xác lập được quyền sở hữu căn hộ mà những người mua lại càng gặp rủi ro lớn vì có tranh chấp thì họ cũng chỉ đựoc trả lại giá gốc 12,9 triệu/m2 dù giá hiện tại đã lên tới 17 triệu đồng/m2, nguy cơ mất hàng trăm triệu đồng là hoàn toàn có thật như khẳng định của LS Bình.

Từ khi Tân Hoàng Thân rao bán CHCC Royal rộng rãi, công khai và biến gần hết cao ốc văn phòng thành căn hộ để ở đã hơn 4 tháng nhưng đến nay Sở Xây dựng TPHCM “mới nghe” khi chúng tôi phản ánh và chờ “kiểm tra lại”!

Với vụ vi phạm này một lần nữa cho thấy việc quản lý các dự án CHCC tại TPHCM còn quá nhiều lỗ hổng và nếu để tình trạng này kéo dài, thiệt hại ngày càng đè nặng lên khách hàng. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá