Biện pháp nào giúp doanh nghiệp Việt ứng phó với hàng giả, hàng nhái?

Những hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ, được sản xuất và kinh doanh với số lượng lớn, không thông qua sự kiểm soát của các lực lượng chức năng. Chúng được bày bán tràn lan trên thị trường và trở thành một trong những rào cản lớn đối với các doanh nghiệp Việt.

Hàng giả, hàng nhái không rõ nguồn gốc, xuất xứ lấn át hàng thật (Ảnh minh họa)
Hàng giả, hàng nhái không rõ nguồn gốc, xuất xứ lấn át hàng thật (Ảnh minh họa)

Có thể nói rằng, thật không hiếm lạ để tìm được những sản phẩm làm giả, đạo nhái thương hiệu tại các khu chợ tiểu thương, sạp bán hàng vỉa hè, thậm chí là các cửa hàng, siêu thị lớn. Những sản phẩm này có mẫu mã thiết kế bao bì khá giống hàng thật, nhưng giá thành lại rẻ đến mức bất ngờ, thu hút rất nhiều người tiêu dùng Việt.

Hàng giả, hàng nhái lấn át hàng thật

Những mặt hàng giả, hàng nhái có mẫu mã bắt mắt, giá rẻ hơn, tuy nhiên chất lượng luôn kém hơn hẳn so với sản phẩm chính hãng. Không chỉ vậy, những hóa chất độc hại trong các mặt hàng giả, hàng nhái thường không qua kiểm duyệt và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người. Chính vì vậy, những người tiêu dùng thông thái thường không bị thu hút bởi những mặt hàng giá hấp dẫn nhưng không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Tuy nhiên, rủi ro khi mua phải hàng giả, hàng nhái là không thể tránh khỏi, đặc biệt là khi các cơ sở kinh doanh trái phép này phát triển những công nghệ làm giả tinh vi, hiện đại hơn.

Những kinh nghiệm phân biệt hàng giả, hàng thật thường được chia sẻ trên các nhóm cộng đồng hoặc truyền tai nhau, thế nhưng, nó chưa thật sự hiệu quả và lan rộng. Đơn giản vì đó là những kinh nghiệm của cá nhân đơn lẻ mà không hề có sự công bố chính thức từ phía doanh nghiệp. Bên cạnh đó, có rất ít trường hợp phát hiện được thật giả ngay từ lần đầu tiên xem hàng hóa, nhiều người phải mất tiền mua về, bóc bao bì và so sánh đối chiếu mới nhận ra hàng giả. Chính vì vậy, khi iCheck Scanner quét mã vạch sản phẩm ra đời, ứng dụng này đã nhận được sự ủng hộ lớn từ phía người tiêu dùng và doanh nghiệp.

iCheck Scanner truy xuất nguồn gốc sản phẩm

Đây là một ứng dụng cho phép người dùng truy xuất toàn bộ thông tin sản phẩm chỉ sau 3s quét mã vạch. Các thông tin này được cung cấp bởi cộng đồng người tiêu dùng và các doanh nghiệp chính  hãng, nội dung hiển thị toàn bộ thông tin bao gồm tên, giá thành, hình ảnh, nhà sản xuất chính hãng, xuất xứ, các điểm bán và thông tin liên hệ.

Biện pháp nào giúp doanh nghiệp Việt ứng phó với hàng giả, hàng nhái? - ảnh 1 Ứng dụng iCheck Scanner quét mã vạch truy xuất nguồn gốc sản phẩm (ichecksale.com)

Bên cạnh đó, tính năng bình luận cho phép người dùng tham khảo những chia sẻ từ người sử dụng trước đó và đóng góp thông tin phản hồi về chất lượng sau khi sử dụng. Những doanh nghiệp có tài khoản liên kết trên iCheck sẽ nhanh chóng nhận được những thông tin này và giải đáp cho khách hàng. Ngoài ra, ứng dụng iCheck Scanner tự động thu thập dữ liệu về địa điểm quét, số lượt quét, hệ điều hành Smartphone khi quét của khách hàng để doanh nghiệp lên kế hoạch marketing hiệu quả. Như vậy, không chỉ giúp doanh nghiệp và khách hàng bảo vệ quyền lợi của mình, iCheck Scanner còn là công cụ hỗ trợ marketing và chăm sóc khách hàng hiệu quả cho các doanh nghiệp.

Hình thành và phát triển hơn 3 năm qua, iCheck Scanner đã xây dựng được cộng đồng người tiêu dùng với hơn 10 triệu thành viên, cùng doanh nghiệp công khai, minh bạch các thông tin sản phẩm, từ đó giúp mọi người phòng tránh được những mặt hàng giả, hàng nhái trên thị trường hiện nay.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá