Biến số thị trường vàng

TP - Thị trường vàng đã bước sang ngày thứ tư ngừng huy động. Trong danh mục, biểu lãi suất về vàng chính thức được dỡ bỏ. Với hiệu lực của Thông tư 12, ngân hàng chỉ còn giữ hộ vàng có thu phí.

Biến số  thị trường vàng

> Bắt đầu thu phí gửi vàng
> USD yếu nâng giá vàng cao nhất trong tháng qua

Thay vì mời khách hàng đáo hạn gửi vàng, nhiều tổ chức tín dụng đã khuyến khích khách bán vàng lại để chuyển sang gửi VND bằng cách mua vàng cao hơn so với giá thị trường. Tuy nhiên, số khách hàng đồng ý chuyển sang gửi VND không nhiều.

Sự im ắng khác lạ của thị trường cho thấy: hoặc văn bản “cấm” huy động của cơ quan quản lý lập tức phát huy tác dụng và các ngân hàng đã “bó tay” dừng hẳn việc mời gọi lãi suất vàng. Hoặc (có lẽ đúng hơn), việc này không kết thúc “một sớm chiều” khi mà vẫn còn tới 20 tấn vàng các ngân hàng phải mua ròng để bù trạng thái.

Trước khả năng này một nguồn tin chia sẻ: Ngân hàng Nhà nước đang ráo riết soi chiếu trạng thái huy động - cho vay của các tổ chức tín dụng sau đó sẽ chuyển số liệu này sang cơ quan thanh tra và chi nhánh ngân hàng các tỉnh, thành phố để giám sát chặt chẽ. Thay vì nhắc nhở, cơ quan quản lý sẽ sử dụng công cụ “phạt” liền.

“Biến số” bài toán vàng sẽ thế nào?Trước hết phải thừa nhận yêu cầu ngân hàng ngừng huy động vàng từ Ngân hàng Nhà nước là một trong những bước đi tính toán chính xác nhằm tới xóa bỏ “vàng hóa” trong nền kinh tế.

Hạn chế nhập vàng trong bối cảnh dự trữ ngoại hối còn mỏng và bảo vệ giá trị VND là mục tiêu đúng đắn tại thời điểm này - khi kinh tế đất nước đang khó khăn cần huy động một nguồn lực tiền đồng cho sản xuất, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng.

Nhưng cũng cần sòng phẳng, điểm chưa được suốt thời gian qua khi tuyên bố chọn SJC là thương hiệu vàng quốc gia đó là sự chậm trễ thực thi một loạt các biện pháp đi kèm như chuyển đổi vàng phi SJC và liên thông với giá vàng thế giới ở mức hợp lý gây những phản ứng từ dư luận...

Chưa kể, giá vàng thế giới với xu hướng dự báo có thể sẽ tăng khiến một bộ phận người có tiền khó cưỡng việc muốn tích trữ vàng. Và như vậy, kỳ vọng sau thời điểm 25-11 người dân có vàng sẽ bán để chuyển từ kim loại quý này sang VND e “còn xa lắm”.

Câu chuyện về vàng tới đây sẽ tiếp diễn ra sao? Một chuyên gia trong lĩnh vực này dự đoán: từ nay đến hết 30-6-2013, 8 ngân hàng phải “vắt chân” chạy mua nốt 20 tấn để chấm dứt hẳn câu chuyện huy động cho vay vàng do lịch sử để lại.

Việc ngân hàng thu phí giữ vàng trong bối cảnh này khó khả thi vì dân mình vốn không có thói quen trả tiền cho những gì là của họ cho nên việc gửi vàng có lãi vẫn có thể “âm thầm” được lách.

Theo lộ trình của Nghị định 24, sau việc ngừng huy động cho vay vàng, sẽ là việc xem xét cấp phép cho ngân hàng thương mại và doanh nghiệp đủ điều kiện kinh doanh vàng miếng. Thống kê từ hai địa bàn lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đã có trên hai chục đơn vị gửi hồ sơ “chạy đua” vào sân chơi này.

Sự sôi động trở lại của thị trường có xảy ra? Vẫn nguồn tin trên khẳng định: hoàn toàn không có chuyện cơ quan quản lý dễ dãi, thậm chí mạng lưới về vàng sẽ siết chặt hơn. “Quy trình sẽ rất nghiêm ngặt, tập trung vào những thị trường lớn còn địa bàn “hẻo” sẽ có độ phủ sóng nhất định”.

Nói cách khác thị trường sẽ kén chọn các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp tham gia với những quy định trạng thái như cố gắng cân bằng mua và bán chứ không để đầu cơ”(?!)

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng