Bill Gates bị trùm hàng hiệu Pháp soán ngôi

TPO - Tỷ phú Mỹ Bill Gates chưa bao giờ xuống thấp hơn vị trí thứ 2 trong lịch sử 7 năm của Chỉ số tỷ phú Bloomberg. Nhưng điều đó đã chấm dứt vào hôm 16/7 khi nhà đồng sáng lập tập đoàn Microsoft rơi xuống vị trí thứ 3 để nhường chỗ cho tỷ phú Pháp Bernard Arnault.

Tỷ phú Bill Gates
Tỷ phú Bill Gates
Tập đoàn hàng hiệu LVMH đã giúp tăng khối tài sản ròng của Arnault lên 107,6 tỷ USD, nhiều hơn tài sản của ông Gates 200 triệu USD. Ông Arnault kiếm thêm 39 tỷ USD chỉ riêng trong năm 2019, tạo nên mức kiếm tiền nhiều nhất của một cá nhân trong số 500 người được đưa vào danh sách xếp hạng của Bloomberg. 
Ông Arnault, 70 tuổi, cùng ông Gates và nhà sáng lập tập đoàn Amazon Jeff Bezos tạo thành nhóm những người giàu nhất thế giới. Tổng tài sản của bộ ba này cao hơn giá trị thị trường của mọi công ty riêng lẻ theo chỉ số S&P 500, trong đó có những tập đoàn lớn như Walmart, Exxon Mobil và Walt Disney. 
Năm nay là năm đặc biệt tốt với các tỷ phú Pháp. Bên cạnh ông Arnault, tỷ phú Francois Pinault của tập đoàn hàng xa xỉ Kering SA và người thừa kế hãng mỹ phẩm  L'Oréal – bà Francoise Bettencourt Meyers – kiếm được tổng cộng 57 tỷ USD. 
Ông Arnault và gia đình ông nằm trong số những tỷ phú đã cam kết quyên góp hơn 650 triệu USD vào tháng 4 năm nay để tái thiết Nhà thờ Đức Bà Paris sau khi công trình này bị lửa thiêu rụi. Ông Arnault sở hữu hơn một nửa cổ phần của LVMH và cũng sở hữu 97% cổ phần của Christian Dior, hãng thời trang được thành lập trước khi ông ra đời năm 1949. 
Ông Arnault gia nhập thị trường hàng xa xỉ từ năm 1984, sau khi mua lại một tập đoàn dệt may sở hữu thương hiệu Christian Dior. 4 năm sau, ông bán các mảng kinh doanh khác của công ty và dùng tiền mua cổ phần của LVMH. 
Nếu không phải vì quyên góp tài sản để làm từ thiện, ông Gates vẫn là người giàu nhất thế giới. Ông đã quyên hơn 35 triệu USD thông qua quỹ Bill& Melinda Gates. Tài sản ròng của tỷ phú Bezos tăng nhẹ trong năm nay lên 125 tỷ USD, ngay cả sau khi đã thỏa thuận ly hôn với vợ, khiến bà MacKenzie Bezos trở thành người phụ nữ giàu thứ tư thế giới. 

theo Bloomberg

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng