Bill Gates tới VN: Cơ hội vàng cho thu hút đầu tư

TPO - “Chuyến thăm của Chủ tịch Microssoft Bill Gates là những đảm bảo bằng vàng cho Việt Nam trong việc thu hút đầu tư công nghệ cao”- Ông Nguyễn Văn Thảo, Phó Tổng thư ký VCCI khẳng định.

Ông Nguyễn Văn Thảo, Phó Tổng thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp VN (VCCI)
Được biết, VCCI cũng như các DN Việt Nam sẽ có buổi làm việc với  Bill Gates. Ông có thể cho biết nội dung cụ thể của cuộc gặp này?

Trong chuyến thăm lần này, VCCI và Microsoft đã thống nhất tổ chức một buổi giao lưu giữa cộng đồng các doanh nghiệp CNTT Việt Nam với Bill Gates vào ngày 22/4/2006 tại Hà Nội.

Thông qua buổi giao lưu này, các DN Việt Nam sẽ được chia sẻ thông tin, kinh nghiệm sử dụng công nghệ cao từ Bill Gates, một doanh nhân thành đạt nhất thế giới. Chúng tôi muốn qua đó tạo được một ấn tượng tốt cho các DN Mỹ nói chung và Microsoft nói riêng về cộng đồng DN Việt Nam và chứng tỏ cho họ thấy các doanh nhân Việt Nam là một lực lượng rất tiềm năng.

Vậy chúng ta sẽ giới thiệu những tiềm năng đầu tư nào cũng như những lĩnh vực mà chúng ta muốn có sự hợp tác, hỗ trợ từ Microsoft?

Điều mong muốn đầu tiên của chúng tôi đó là sự hợp tác chặt chẽ giữa cộng đồng DN Việt Nam và Microsoft để xây dựng ngành công nghiệp CNTT. Chúng tôi cũng muốn được Microsoft và các doanh nghiệp Mỹ chuyển giao những công nghệ “nguồn”.

Để làm được điều này, các DN Việt Nam cũng cần phải chứng minh và cho đối tác thấy chúng ta có đủ khả năng tiếp nhận những công nghệ cao. Người ta sẽ chọn mình là đối tác khi thấy chúng ta có cùng đẳng cấp và có chung ngôn ngữ.

Về ý kiến cá nhân, ông đánh giá thế nào về chuyến thăm của Bill Gates tới Việt Nam?

Chuyến thăm của Bill Gates và việc tập đòan Intel công bố quyết định đầu tư 605 triệu USD vào TP.HCM là một tín hiệu rất tốt giúp tạo hình ảnh cho thị trường CNTT Việt Nam.

Có thể khẳng định đây là những đảm bảo bằng vàng cho Việt Nam trong việc thu hút đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao.

Chuyến thăm của Bill Gates cũng cho thấy sự quan tâm của các tập đoàn CNTT hàng đầu thế giới đối với Việt Nam. Việc Intel đầu tư và Bill Gates đến Việt Nam cho thấy các tập đòan công nghệ lớn đã nhìn nhận Việt Nam như một điểm đến đầu tư của công nghệ cao chứ không phải ở vị trí là một đất nước giầu tài nguyên, có nguồn lao động rẻ, vị trí địa lý thuận lợi như trước đây nữa.

Xin cảm ơn ông!

VCCI đã và đang phối hợp với các trung tâm đào tạo uỷ quyền của Microsoft ở Việt Nam để tổ chức các chương trình đào tạo lập trình viên cho các doanh nghiệp CNTT Việt Nam. Từ đầu 2006 đến nay chúng tôi đã đào tạo được 10 khoá. VCCI và Microsoft cũng tổ chức một số hội nghị, biên soạn các tài liệu về việc ứng dụng CNTT trong hội nhập và phát triển. Hai bên cũng đang hợp tác hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tham gia thương mại điện tử.

Microsoft cũng đã cung cấp công nghệ giúp xây dựng sàn giao dịch điện tử của các doanh nghiệp Việt Nam. Hiện sàn giao dịch này đã thu hút được gần 5.000 DN tham gia. Thời gian tới Microsoft sẽ giúp mở rộng hơn nữa sàn giao dịch để tất cả các DN vừa và nhỏ đều có thể tham gia.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá