Bình Dương gặp gỡ doanh nghiệp nước ngoài

TPO - Ngày 26/9, UBND tỉnh Bình Dương tổ chức buổi gặp gỡ các doanh nghiệp nước ngoài trên địa bàn tỉnh.

Bình Dương gặp gỡ doanh nghiệp nước ngoài ngày 26/9
Bình Dương gặp gỡ doanh nghiệp nước ngoài ngày 26/9
Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương, trong 9 tháng đầu năm 2017, Bình Dương đã thu hút đã thu hút gần 2 tỷ USD, đặt 140% kế hoạch và vượt 27% so với cùng kỳ năm 2016.

Trong những năm qua, Bình Dương đã ưu tiên phát triển hạ tầng, mạng lưới giao thông kết nối với TPHCM, Đồng bằng sông Cửu Long, Đông Nam Bộ và các tỉnh Tây Nguyên để phục vụ việc vận chuyển hàng hóa thuận tiện, thu hút đầu tư.

Bình Dương gặp gỡ doanh nghiệp nước ngoài - ảnh 1 Đại diện doanh nghiệp nước ngoài đặt câu hỏi thắc mắc về luật
Hiện nay Bình Dương có 28 khu công nghiệp với diện tích trên 10 nghìn ha, quy hoạch đến 2020 có 34 khu công nghiệp với diện tích trên 14 nghìn ha.

Tại buổi gặp gỡ, các doanh nghiệp nước ngoài đã đặt nhiều câu hỏi thắc mắc liên quan đến vấn đề đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội cho người lao động nước ngoài làm việc tại Bình Dương, cơ sở hạ tầng giao thông, quyền lợi công nhân lao động tại đây…

Một doanh nghiệp nước ngoài phản ánh, doanh nghiệp đóng bảo hiểm y tế cho người lao động nước ngoài làm việc tại Bình Dương. Thế nhưng hầu hết người lao động nước ngoài không khám bệnh tại các bệnh viện công do một số bất cập về ngôn ngữ. Thay vào đó, họ chọn thăm khám ở bệnh viện quốc tế.

Giải đáp vấn đề này, lãnh đạo ngành bảo hiểm Bình Dương cho biết theo quy định, khi ký kết hợp đồng lao động, người sử dụng lao động và người lao động phải đóng bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, nắm được thực trạng kể trên nên lâu nay ngành bảo hiểm đã... “làm ngơ” để các doanh nghiệp không phải đóng bảo hiểm y tế cho người lao động nước ngoài.

Mặt khác bảo hiểm xã hội Bình Dương cũng đang làm việc với một số bệnh viện quốc tế nằm trên địa bàn để ký kết hợp đồng bảo hiểm cho người nước ngoài có bảo hiểm y tế có thể khám bệnh theo quy định.
Bình Dương gặp gỡ doanh nghiệp nước ngoài - ảnh 2 Đại diện sở ngành tỉnh Bình Dương giải đáp thắc mắc của các doanh nghiệp.

Ông Trần Thanh Liêm, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, tại hội nghị có nhiều vấn đề thuộc thẩm quyền của tình, các đơn vị đã giải thích cho doanh nghiệp hiểu. Còn các vấn đề khác như quy định về số giờ tăng ca của công nhân trong năm còn thấp, về các thông tư, nghị định hướng dẫn việc áp dụng bảo hiểm xã hội cho người nước ngoài… tỉnh ghi nhận ý kiến của các doanh nghiệp và tiếp tục kiến nghị lên Trung ương, Quốc hội xem xét để điều chỉnh cho phù hợp.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá