Bình Thuận: Thanh long dồn ứ vì bằng lái FC

TP - Các nhà vườn, doanh nghiệp thu mua thanh long tại Bình Thuận đang sống dở chết dở vì nhiều tài xế xe container vận chuyển thanh long xuất khẩu sang Trung Quốc không dám lái xe do không có bằng lái FC theo quy định.

Bà Nguyễn Thị Tú, chủ doanh nghiệp Lộc Tú cho biết, hàng ngày doanh nghiệp hợp đồng 1-2 xe để vận chuyển khoảng 40 tấn thanh long, nhưng 3 ngày qua đành cất thanh long vào kho, dù trễ hợp đồng với khách hàng và đành ngưng thu mua.

Còn ông Lê Ngọc Hiếu, chủ doanh nghiệp Hiếu Ngọc, có 4 xe container đã đóng 100 tấn hàng nhưng không tìm ra tài xế có bằng FC nên có nguy cơ hư hỏng hàng và lỗ nặng.

Tại huyện Hàm Thuận Nam, nơi có diện tích thanh long lớn nhất tỉnh Bình Thuận và cũng là nơi tập trung nhiều nhất các doanh nghiệp thu mua thanh long, hàng đoàn xe container xếp hàng nghỉ ngơi. Trong khi các chủ vườn thanh long lo lắng vì đang mùa mưa, thanh long càng treo cành lâu thì càng nứt trái, giảm chất lượng và nguy cơ mất trắng.

Hàng năm có khoảng 70% thanh long Bình Thuận (150.000 tấn) xuất sang Trung Quốc. Tỉnh này có hơn trăm tài xế xe container chưa chuyển đổi bằng lái FC.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá