BMC bắt đầu bị bán tháo?

Hiện tượng tăng giá phi mã một cách bất thường của một số CP gần đây đang đặt ra dấu hỏi lớn cho khả năng giám sát thị trường của cơ quan quản lý.

Theo một số nguồn tin, ngày 11.6 TTGDCK TPHCM đã có văn bản báo cáo UBCKNN về tình hình giao dịch của CP Cty cổ phần khoáng sản Bình Định (BMC) của và CP Cty cổ phần Cáp treo Tây Ninh (TCT), hai CP có diễn biến tăng giá bất thường nhất từ trước tới nay.

Ngoài ra, Trung tâm lưu ký cũng đang chuẩn bị báo cáo tương tự. Thông tin từ hai nguồn này sẽ là căn cứ để UBCKNN đánh giá khả năng có hay không hiện tượng làm giá với những CP này.

Diễn biến giao dịch của BMC ngày 12.6 đã có những phản ứng tức thì. Lần đầu tiên xuất hiện một lượng rất lớn BMC được tung ra bán sàn ngay từ lúc thị trường mở cửa. Đáng chú ý là khối lượng khoảng 40.000 CP được nhập vào khá nhanh.

Thống kê cuối ngày cho thấy, tổng cung BMC có sự tăng vọt trong hai phiên gần đây. Tuần từ 4-8.6, trung bình chào mua với BMC chỉ khoảng hơn 2.000 CP/phiên, trong khi lượng mua lên tới trên 73.000 CP/phiên.

Ngày 11.6, tổng cung đã vọt lên 91.000 CP và ngày 12.6 là trên 66.000 CP. Lượng cầu ngày 12.6 cũng giảm mạnh còn hơn 34.000 CP. Kết thúc đợt khớp lệnh thứ 3, toàn bộ lượng cầu với BMC được đáp ứng hết và dư bán sàn còn xấp xỉ 20.000 CP.

Với TCT và LBM, các giao dịch vẫn chưa cho thấy có tác động nào khi giá vẫn tiếp tục kịch trần. Như vậy LBM đã tăng vù vù 18 phiên liên tục và TCT tăng 33 phiên. Tuy nhiên dấu hiệu bán ra với những mã này cũng bắt đầu tăng lên, đạt trên 10.000 CP và xuất hiện một số lệnh mua dưới mức trần.

Có hạn chế được "tung hứng"?

Việc UBCKNN sẽ vào cuộc kiểm tra hiện tượng của BMC, TCT hy vọng sẽ lý giải một hiện tượng bất thường trên TTCKVN. Tuy nhiên theo nhận xét của một chuyên gia có kinh nghiệm trong hoạt động giám sát, đây sẽ là một công việc hết sức khó khăn.

Về nguyên tắc, các giao dịch là "mù" (không quan tâm đến số tài khoản hay chủ tài khoản) và được khớp lệnh tự động. Cầu với các CP này hoàn toàn là thật, chỉ có lượng bán ra quá thấp và rất khó quy kết các giao dịch này. Ngoài ra quy trình lưu ký hai cấp hiện nay khiến cho việc thống kê giao dịch khó khăn.

Luật CK nghiêm cấm hành vi thông đồng để thực hiện hành vi mua bán CK nhằm tạo cung cầu giả tạo; giao dịch CK bằng hình thức câu kết, lôi kéo người khác liên tục mua bán để thao túng giá.

Tuy nhiên, việc xác định hành vi giao dịch có thông đồng, câu kết lại không hề đơn giản. Trong trường hợp của BMC hay TCT, việc tạo cung cầu quá dễ do khối lượng giao dịch thấp.

Trong số hàng trăm ngàn CP được đặt mua, cơ quan giám sát hoàn toàn có thể "truy vết" được nguồn gốc xuất phát của lệnh, quy mô lệnh... nhưng không thể xác định được hành vi đặt lệnh đó có ý đồ tạo cầu ảo hay có nhu cầu mua thực. Thực tế thời gian qua đã có nhiều NĐT kiên quyết bám sát đặt lệnh mua BMC bằng được.

Theo ý kiến một NĐT "hiểu" cách thức làm giá, đối với trường hợp của BMC, việc làm giá có thể xảy ra khi giá CP này còn thấp. Với nguồn tiền không quá lớn, NĐT có ý định làm giá có thể vừa mua vừa bán.

Khi giá CP tăng liên tục và bắt đầu thu hút được một lượng lớn NĐT khác "nhảy vào" mua theo thì sức cầu sẽ tăng tự nhiên và lúc này chỉ cần bán ra nhỏ giọt để lấy giá tham chiếu cho hôm sau và ai có ý đồ cũng có thể làm được.

Đó là chưa kể đến mẹo "chất đống" dư mua để đánh lừa vì người thực hiện biết chắc lệnh của mình không thể thực hiện được.

Hành động làm giá chỉ dễ lộ khi NĐT liên tục thực hiện các lệnh mua bán lớn lòng vòng thông qua một vài tài khoản quen thuộc trong một thời gian dài.

Về lý thuyết, các cơ quan giám sát hoàn toàn có thể kiểm tra các giao dịch có nghi ngờ. Mặc dù hiện luật chỉ cho phép NĐT mở một tài khoản, nhưng lại cho phép uỷ quyền. NĐT cũng có thể mượn tên của nhiều người khác để giao dịch (lệnh ký sẵn) khiến các lệnh đặt cũng "trăm đường biến hoá"!

Theo Hoàng Nguyên
Lao Động

Nhắn tin để biết thị trường chứng khoán

Công ty Cổ phần phát triển Công nghệ Hà Thành và báo Tiền phong phối hợp thực hiện dịch vụ nhắn tin qua đầu số 8209 để biết 9 thông tin cơ bản trên thị trường chứng khoán.

9 thông tin đó gồm: 1. Kết quả giao dịch; 2. Chỉ số thị trường TP HCM; 3. Chỉ số thị trường Hà Nội; 4. 5 chứng khoán tăng giá mạnh nhất;5.  5 chứng khoán giảm giá mạnh nhất; 6. 5 chứng khoán giao dịch nhiều nhất; 7. Thống kê giao dịch theo tuần; 8. Thống kê giao dịch theo tháng; 9. Thống kê giao dịch theo năm.

Bạn đọc soạn tin theo cú pháp như hướng dẫn của bảng dưới đây rồi gửi đến số 8209. Mức cước phải trả là 2.000 đồng/bản tin.

Báo Tiền phong – Cty CPPTCN Hà Thành

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá