Bộ Chính trị sắp ra nghị quyết về công nghiệp 4.0

TPO - Ban Kinh tế Trung ương cho biết, Bộ Chính trị chuẩn bị ban hành nghị quyết về cách mạng công nghiệp 4.0. Cùng đó, diễn đàn cấp cao và Triển lãm quốc tế về Công nghiệp 4.0 - Industry 4.0 Summit 2019 sẽ diễn ra vào ngày 2 và 3/10 tới tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình xem các gian hàng tại triển lãm quốc tế về công nghiệp 4.0, hồi tháng 7/2018
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình xem các gian hàng tại triển lãm quốc tế về công nghiệp 4.0, hồi tháng 7/2018

Ngày 25/9, tại buổi thông tin cho báo chí về diễn đàn trên, đại diện Ban Kinh tế Trung ương cho biết, Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0) là một xu thế lớn đang diễn ra trên toàn thế giới với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học và công nghệ.

Trong đó, nòng cốt là công nghệ số làm thay đổi nhanh chóng hầu hết các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, đời sống văn hóa -xã hội, quốc phòng, an ninh; tạo ra nhiều cơ hội và thách thức đối với tất cả các quốc gia.

Đến nay, trên 40 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có cả các quốc gia đang phát triển ban hành các chiến lược, chương trình hành động liên quan đến cuộc CMCN 4.0 với nhiều tên gọi khác nhau.

Đối với Việt Nam, ngay từ đầu nhiệm kỳ, Bộ Chính trị Khóa XII đã chỉ đạo nắm bắt về cuộc CMCN 4.0. Hàng loạt các công trình nghiên cứu, diễn đàn, hội thảo đã được tổ chức để làm rõ bản chất, phân tích và dự báo tác động của cuộc CMCN này tới các ngành, lĩnh vực và toàn bộ nền kinh tế.

Theo đại diện của Ban Kinh tế, tới đây, Bộ Chính trị sẽ ban hành nghị quyết về “Một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư”.

Nghị quyết sẽ đề cập đến một số vấn đề lớn như phát triển kinh tế số, chuyển đổi số và xây dựng đô thị thông minh, chính quyền điện tử… Cùng đó là nhiều giải pháp, với cơ chế mở nhằm thúc đẩy yếu tố đổi mới sáng tạo.

Cũng dịp này, Ban Kinh tế Trung ương cùng một số bộ liên quan chủ trì chỉ đạo chuyên môn tổ chức Diễn đàn cấp cao và Triển lãm quốc tế về Công nghiệp 4.0 - Industry 4.0 Summit 2019 vào ngày 2 và 3/10 năm 2019 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội.

Sự kiến sẽ có một phiên diễn đàn cấp cao do lãnh đạo Đảng, Quốc hội, Chính phủ đồng chủ trì với quy mô khoảng 1.500 đại biểu trong nước và quốc tế. Có 5 hội thảo chuyên đề bên lề diễn đàn, về: Ngân hàng thông minh, Thành phố thông minh, Sản xuất thông minh, Năng lượng thông minh và Kinh tế số. 

Ngoài ra, tại diễn đàn sẽ có triển lãm quốc tế về Công nghiệp 4.0 năm 2019 sẽ có 80 gian hàng đến từ các công ty trong nước và quốc tế tham gia, với 4 lĩnh vực chính: Tài chính - Ngân hàng, Sản xuất, Năng lượng, Thành phố thông minh.

Bên lề diễn đàn còn có hoạt động kết nối đầu tư công nghệ, tạo cơ hội trao đổi trực tiếp, học hỏi kinh nghiệm, tìm kiếm hợp tác, đầu tư giữa các tập đoàn và tổ chức doanh nghiệp.

Bộ Chính trị ban hành quy định kiểm soát quyền lực, chống chạy chức, chạy quyền

Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành quy định 205 về việc kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền.

Toàn văn Quy định của Bộ Chính trị về kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ

Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Quy định 205 - QĐ/TW về việc kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền. Báo Tiền Phong trân trọng giới thiệu toàn văn quy định trên.

Công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ

Tỉnh ủy Quảng Ninh vừa tổ chức Lễ công bố các quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ.

Bộ Chính trị đồng ý cho phép các địa phương xét đặc cách giáo viên hợp đồng

Đối với 256 giáo viên hợp đồng tại huyện Sóc Sơn, Hà Nội, Bộ Nội vụ khẳng định, việc quyết định tuyển dụng viên chức qua thi tuyển hoặc xét tuyển “thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của UBND thành phố Hà Nội”. Về việc này, Bộ Chính trị cũng đồng ý cho phép các địa phương thực hiện xét đặc cách đối với giáo viên đã có hợp đồng lao động từ năm 2015 trở về trước.

Xin ý kiến Bộ Chính trị thành lập thành phố biển đảo đầu tiên

Huyện Phú Quốc đang là đơn vị hành chính cấp huyện loại I trực thuộc tỉnh Kiên Giang và đề xuất thành lập TP Phú Quốc.

Bộ Chính trị, Ban Bí thư thành lập 10 đoàn kiểm tra 30 tổ chức đảng

Theo thông tin từ Ủy ban Kiểm tra Trung ương, trong 6 tháng đầu năm 2019, cấp ủy các cấp đã tiến hành kiểm tra 18.435 tổ chức đảng và 82.611 đảng viên, trong đó có 20.171 đảng viên là cấp ủy viên các cấp.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng