Bộ CN kiến nghị không phê duyệt lập Cty CP Mua bán điện

TPO - Ngày 31/7, Thứ trưởng Bộ CN Bùi Xuân Khu đã ký Tờ trình số 3582 gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị không phê duyệt Đề án lập Cty cổ phần Mua bán điện sau khi tham khảo ý kiến các Bộ ngành.

Bộ Công nghiệp cho biết văn bản góp ý của 3 Bộ là: Nội vụ, KH&ĐT và Tài chính đều khẳng định không đồng ý với đề xuất thành lập Cty cổ phần Mua bán điện do EVN.

Bộ Nội vụ đề nghị xem xét thành lập Công ty mua bán điện theo mô hình công ty hạch toán độc lập và đi kèm với việc ban hành các cơ chế tài chính, trợ giá để đảm bảo không bị lỗ.

Bộ KH&ĐT thì đề nghị xem xét thành lập Công ty mua bán điện dưới hình thức Cty trách nhiệm hữu hạn một thành viên 100% vốn nhà nước để phục vụ phát triển thị trường điện và đảm bảo các mục tiêu xã hội.

Bộ Tài chính khẳng định việc thành lập này không đảm bảo thực hiện nhiệm vụ chính trị về an ninh cung cấp điện và có nhiều rủi ro tài chính cho Công ty cổ phần Mua bán điện trong khi nhà nước không thể bù lỗ được.

Bộ Tài chính đề nghị xem xét thành lập Công ty mua bán điện dưới hình thức Công ty trực thuộc EVN hoạt động theo mô hình hạch toán phụ thuộc từ đây đến năm 2010. Sau 2010, khi đã có đầy đủ các cơ chế giá thay đổi theo chi phí đầu vào thì có thể chuyển mô hình hoạt động của công ty mua bán điện sang mô hình công ty cổ phần.

Tờ trình nêu rõ: Trên cơ sở ý kiến các Bộ và các phân tích nêu trên, Bộ Công nghiệp thống nhất với ý kiến của các Bộ và kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ không phê duyệt Đề án thành lập Cty cổ phần Mua bán điện.

Bộ Công nghiệp kiến nghị Thủ tướng giao EVN tiếp tục thực hiện chức năng Người mua điện duy nhất như hiện nay cho đến khi hình thành được thị trường điện cạnh tranh như lộ trình đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Về phần mình Bộ Công nghiệp sẽ sớm hoàn thành Đề án phát triển thị trường điện cạnh tranh theo Nghị quyết số 16/2007/NQ-CP ngày 27 tháng 2 năm 2007, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong tháng 9/2007.

Tờ trình cũng kiến nghị giao Bộ Công nghiệp chủ trì cùng Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, chỉ đạo EVN đánh giá rút kinh nghiệm việc cổ phần hoá các nhà máy điện và đơn vị phân phối điện trong thời gian vừa qua để trên cơ sở đó có giải pháp cụ thể cho giai đoạn tiếp theo.

Đề án Công ty cổ phần Mua bán điện của EVN

Trong tờ trình Thủ tướng Chính phủ số 462/TTr-EVN-HĐQT ngày 8/6/2007, EVN kiến nghị việc thành lập Cty cổ phần Mua bán điện thực hiện chức năng mua điện từ các nhà máy điện và bán điện lại cho các Công ty phân phối điện.

Các công ty phân phối điện sẽ bán điện cho người sử dụng điện cuối cùng. Công ty cổ phần mua bán điện dự kiến có các cổ đông sáng lập, bao gồm:

- Công ty mẹ Tập đoàn Điện lực Việt nam và một số đơn vị thành viên, gồm: 3 Công ty Điện lực 1, 2, 3; CTCPTĐ Vĩnh Sơn – Sông Hinh; CTCPNĐ Phả Lại; CTCPNĐ Bà Rịa, chiếm 51% vốn điều lệ, và

- Các Tập đoàn, Tổng công ty Nhà nước mạnh (PV, TKV, TCT Sông Đà, VNPT, LILAMA, TCT Xi măng, TCT Thép), chiếm 49% vốn điều lệ.

Ngoài mô hình Công ty cổ phần theo Tờ trình 462/TTr-EVN-HĐQT ngày 8/6/2007, tại cuộc họp tổ chức ngày 10/7/2007 tại Bộ Công nghiệp, EVN đã đề xuất xem xét thêm 2 mô hình:

- Mô hình Công ty cổ phần mua bán điện không có sự tham gia của EVN.

- Mô hình Công ty mua bán điện nhà nước hoạt động phi lợi nhuận nhưng phải có cơ chế khắc phục các nhược điểm của công ty này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá