Bỏ cơ chế thưởng xuất khẩu từ năm 2007

Theo xác nhận của Thứ trưởng Bộ Thương mại Phan Thế Ruệ, Chính phủ đã đồng ý với đề xuất xoá bỏ cơ chế thưởng xuất khẩu (XK) từ năm 2007 của liên bộ Tài chính - Thương mại.

Các DN XK sẽ không còn được "trợ giá" qua hình thức thưởng XK từ năm 2007.

Ông Ruệ cho rằng, mức độ ảnh hưởng của việc bỏ đi một khoản trợ cấp cho hoạt động XK vào thời điểm này không còn tác động gì lớn đối với các doanh nghiệp (DN), bởi lộ trình đã được hoàn tất và các DN cũng cần phải làm quen với điều này để bước ra thương trường thế giới...

Sức mạnh một thời

Biện pháp hỗ trợ XK thông qua hình thức thưởng thành tích XK và thưởng theo kim ngạch XK đã được Bộ Thương mại thực hiện từ năm 1998 nhằm khuyến khích các thương nhân (kể cả nhà đầu tư nước ngoài) đẩy mạnh hoạt động XK hàng hoá VN ra thị trường thế giới.

Từ 66 DN được khen thưởng năm đầu với tổng số tiền chỉ vẻn vẹn 4,685 tỉ đồng, cho tới năm 2004, số DN được thưởng đã lên tới 349 với số tiền thưởng là 29,408 tỉ đồng, trong đó có 110 DN có vốn đầu tư nước ngoài.

Tuy nhiên, bà Hồ Sơn Nga - chuyên viên cao cấp của Vụ XNK Bộ Thương mại - nhận định: Với số lượng DN tham gia hoạt động XNK tới hơn 16.000 DN (trong năm 2004) thì số lượng DN được thưởng như trên quá nhỏ nhoi.

Được biết, khoản trợ cấp để thúc đẩy XK đã một thời phát huy tác dụng đẩy nhanh hàng hoá VN ra thương trường quốc tế là khoản tiền thưởng theo kim ngạch XK của Bộ Tài chính dành riêng cho các mặt hàng gạo, càphê, thịt lợn, rau quả hộp trong năm 2001. Khi đó, cứ XK gạo được mỗi USD thì DN được thưởng 180 đồng. Tương tự, XK càphê được thưởng 220đ/USD; lợn sữa XK là 280đ/USD; rau hộp  XK 400đ/USD; quả hộp XK 500đ/USD.

Năm 2002, lượng hàng XK được hưởng chính sách thưởng theo kim ngạch XK đã tăng lên tới 13 mặt hàng: Gạo, càphê, thịt lợn, rau quả, chè, lạc nhân, hạt tiêu, điều... Khoản tiền thưởng rất đáng kể đã tạo động lực cho các thương nhân đẩy mạnh hoạt động XK, đẩy nhanh kim ngạch XK của VN.

Chỉ còn là hình thức

Theo các chuyên gia của Bộ Thương mại, ngay từ năm 2003 việc trợ cấp XK thông qua việc thưởng XK đã bị hạn chế.

Đến năm 2003, quy chế thưởng XK của Bộ Thương mại chỉ cho phép thưởng đối với phần kim ngạch XK năm 2003 vượt so với năm 2002 với mức 1.000đ/USD đối với các mặt hàng thịt lợn các loại, rau quả, chè, thịt gia súc, gia cầm..., các mặt hàng còn lại nếu vượt kim ngạch của năm trước được thưởng 300đ/USD.

Đến năm 2005, khoản tiền thưởng kim ngạch XK vượt năm 2004 chỉ còn ở mức từ 100 - 200đ/USD và hình thức thưởng kim ngạch XK đã bị bãi bỏ từ năm 2006.

Riêng khoản tiền thưởng về thành tích XK cho các DN, Bộ Thương mại đang tiếp tục xét duyệt để thưởng cho các DN đạt thành tích cao trong năm 2005 và sẽ bãi bỏ hoàn toàn các hình thức thưởng này đối với thành tích đạt được trong năm 2006.

Việc bãi bỏ khoản tiền thưởng theo kim ngạch XK và chỉ còn khoản tiền thưởng về thành tích XK thì việc khen thưởng trên thực tế chỉ được duy trì theo kiểu hình thức, mang tính động viên, khích lệ tinh thần là chính.

Vì thế, việc bãi bỏ chính sách thưởng xuất khẩu chắc chắn cũng không tạo ra cú sốc nào cho DN xuất khẩu. Chính sách thưởng xuất khẩu đã hoàn thành sứ mạng lịch sử của mình trước khi các DN xuất khẩu bước vào sân chơi mới.

Theo Lao động

Video đang được xem nhiều

‘Siêu dự bị’ tỏa sáng, Liverpool đè bẹp M.U
‘Siêu dự bị’ tỏa sáng, Liverpool đè bẹp M.U
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá