Bộ Công Thương cử người thay ông Vũ Quang Hải

TP - Chiều 25/12, trao đổi với PV Tiền Phong, ông Trần Hữu Linh, Chánh văn phòng Bộ Công Thương, xác nhận thông tin ông Vũ Quang Hải, thành viên HĐQT, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty CP Bia - rượu - nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), đã có đơn xin rút khỏi vị trí thành viên HĐQT Sabeco.

Ông Vũ Quang Hải xin rút khỏi HĐQT Sabeco và Bộ Công Thương đã chấp thuận, cử người thay thế.
Ông Vũ Quang Hải xin rút khỏi HĐQT Sabeco và Bộ Công Thương đã chấp thuận, cử người thay thế.

Đại diện Bộ Công Thương cũng cho biết, Bộ đã giao đại diện phần vốn nhà nước và giới thiệu tham gia HĐQT đối với ông Nguyễn Thành Nam, Phó Tổng giám đốc Sabeco.

Theo thông tin từ Bộ Công Thương, ngày 22/12/2016, Bộ đã nhận được báo cáo của Bộ phận quản lý vốn nhà nước tại Sabeco về việc ông Vũ Quang Hải (con trai nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng) có đơn ngày 21/12/2016 gửi Hội đồng quản trị của Sabeco xin từ nhiệm thành viên Hội đồng quản trị.

Trên cơ sở báo cáo của Bộ phận quản lý vốn nhà nước tại Sabeco, Bộ Công Thương đã xem xét, chỉ đạo Bộ phận quản lý vốn nhà nước có ý kiến với Hội đồng quản trị và Đại hội cổ đông về việc giải quyết đơn của ông Vũ Quang Hải theo đúng quy định của pháp luật và Điều lệ của Sabeco. Bộ Công Thương đang tích cực triển khai thực hiện kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về công tác cán bộ của Bộ Công Thương trong thời gian vừa qua, trong đó có việc điều động ông Vũ Quang Hải từ Bộ Công Thương về nhận công tác tại Sabeco.

“Liên quan đến công tác nhân sự tại Sabeco, theo đề nghị của Bộ phận quản lý vốn nhà nước và nhằm tiếp tục kiện toàn công tác cán bộ của Sabeco, Bộ Công Thương đã quyết định về việc giao đại diện phần vốn nhà nước và giới thiệu tham gia HĐQT đối với ông Nguyễn Thành Nam, Phó Tổng giám đốc Sabeco”, đại diện Bộ Công Thương nói.

Từ khóa “Vũ Quang Hải” gây chú ý của dư luận từ giữa tháng 6/2016, Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính (VAFI) có đơn tố ông Vũ Huy Hoàng trong việc bổ nhiệm con vào các chức vụ cao. Cụ thể, theo VAFI, ông Hải không có nhiều năng lực đặc biệt nhưng vẫn được điều động, bổ nhiệm làm lãnh đạo Công ty cổ phần Đầu tư tài chính công đoàn dầu khí Việt Nam (PVFI) rồi sau đó được đưa về Cục Xúc tiến thương mại làm Phó giám đốc Trung tâm hỗ trợ xuất khẩu.

Tiếp đó lại được chuyển sang làm kiểm soát viên của Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba) và được điều chuyển về Sabeco bổ nhiệm làm Phó Tổng giám đốc rồi thành viên HĐQT Sabeco. Trong các đơn tố cáo của mình, VAFI cho rằng, việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải là sai quy trình, mang tính vụ lợi và vi phạm các quy định của Luật Phòng chống tham nhũng.

Sau khi VAFI có đơn tố cáo, trả lời báo chí về việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cũng xác nhận Bộ đã có sai sót trong tiếp nhận, bổ nhiệm, luân chuyển ông Vũ Quang Hải về làm thành viên Hội đồng quản trị, Phó Tổng giám đốc Sabeco. Tuy nhiên theo lãnh đạo Bộ Công Thương, ông Vũ Quang Hải được điều động trong giai đoạn đó do Bộ đang có nhu cầu cán bộ và tạo cơ hội cho tất cả các nguồn nhân lực từ bên ngoài. Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức thực hiện và tiếp nhận, bổ nhiệm có những vi phạm, sai phạm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng